Kiến nghị sa thải HLV đội tuyển bóng chuyền: Nhà báo Nguyễn Lưu lên tiếng
  • Zalo

Kiến nghị sa thải HLV đội tuyển bóng chuyền: Nhà báo Nguyễn Lưu lên tiếng

Thể thao Chủ Nhật, 05/04/2015 10:15:00 +07:00

Hàng chục nhà báo, nghệ sĩ ký tên vào bản kiến nghị ngành TDTT xin thay HLV Phạm Văn Long ở ĐT bóng chuyền Việt Nam.

(VTC News) - Hàng chục nhà báo, nghệ sĩ ký tên vào bản kiến nghị ngành TDTT xin thay HLV Phạm Văn Long ở ĐT bóng chuyền Việt Nam.

Kiến nghị của các nhà báo, văn nghệ sĩ với ngành TDTT xin thay HLV Phạm Văn Long ở đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đã nhận được quan tâm của đông đảo bạn đọc xa gần. Đại đa số đều tán thành quyết định dũng cảm và sáng suốt của bản kiến nghị. Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Lưu, người mệnh danh là “mắt diều hâu” trên sân bóng chuyền.
- Thưa ông, vì sao xuất hiện bản kiến nghị này?
Bạn hỏi tôi đúng như câu hỏi mà VTV mới phỏng vấn hôm kia. Từ lâu nay ai cũng biết, HLV Phạm Văn Long là người có chuyên môn song nóng tính, thậm chí nhiều khi đi quá cái giới hạn của cá tính nhà cầm quân.

Tại Cup VTV Bình Điền Long An, tôi đã chứng kiến sự phản ứng của mấy đại diện quốc tế, lại nhận điện thoại của nhiều người biết tôi hay nói về bóng chuyền, kể cả một vài BLV có thâm niên và có tên tuổi, rằng không nên để HLV này làm hoen ố hình ảnh của thể thao Việt Nam, mà đây đâu phải là lần đầu, mấy năm rồi công chúng còn phản ứng mạnh hơn nhiều về vấn đề này, kể cả những chiến sỹ quân đội mà chúng tôi biết… nên tất cả đã nhất trí kiến nghị với ngành TDTT.
- Vậy là các ông đã ký tên?
Làm gì có ai ký vì vấn đề cũng không quá to tát, chỉ là kiến nghị trong thể thao đơn thuần mà thôi. Cho nên các nhà báo, văn nghệ sỹ đã đề nghị tôi ghi danh họ với tư cách người tán thành quan điểm này.
- Thưa ông, trên trang báo ngày thứ Bảy có đưa tin là một nhà báo cho hay ông ấy không đồng ý quan điểm ấy song vẫn có tên nên cuối cùng phải đề nghị ông cho rút tên?
Tôi thú vị và hơi ngạc nhiên về điều này. Nói đúng là có 3 nhà báo cơ, đều là những phóng viên rất tâm huyết với nghề, tuy nhiên vì các lý do riêng mà họ đề nghị tôi rút tên họ, thậm chí một người đã lớn tuổi và hăng hái cho rằng đó là việc thiện nên làm thế rồi sau đó ngại va chạm nên xin rút.

Thế là thôi, chuyện rất bình thường, bạn biết đấy, bản lĩnh của một con người hay của một nhà báo nói riêng là điều rất dễ lượng hóa được.

- Ông có thành kiến với CLB Thông tin LVPB hay không?
Một câu hỏi ngô nghê (xin lỗi bạn) đấy.
Tôi đã mất không biết bao nhiêu thời gian và giấy mực để mô tả chiến công của các cầu thủ Thông tin ngay từ thời kỳ ban sơ của họ cho đến bây giờ, tôi đã viết rằng CLB này xứng đáng là một tượng đài và tự hào khi lên sóng hay lên báo.

Cũng các VĐV thân yêu vẫn gọi tôi là Bố Lưu như Kim Huệ, Phạm Yến và nhiều cháu khác. Cái mà tôi và đồng nghiệp mong muốn là làm sạch sẽ hình ảnh của tượng đài này, thế thôi. 
Nhà báo Nguyễn Lưu 
Tôi chẳng ghét bỏ gì anh Long nhưng anh ấy được góp ý mãi mà vẫn không sửa. Bạn thử nghĩ xem khi chúng tôi ngồi xem Thông tin LVPB đấu bán kết hết sức gay go với VTV Biền Điền - Long An, anh Long đã khiến cho vị nữ trọng tài và nhà báo Triều Tiên ngồi kế bên tỏ ý ngạc nhiên và xem thường, chúng tôi đau và ngượng lắm chứ!

Và đợt ấy, tôi nghe nhiều cuộc điện thoại bày tỏ sự bức xúc, họ yêu cầu chúng tôi lên tiếng đề nghị Tổng cục TDTT thay ngay anh Long.
  
- Xin được hỏi tiếp, tại sao ông Trần Đức Phấn mới trả lời một tờ báo là nội bộ đội tuyển Việt Nam không có gì mất đoàn kết?
Lại một sự dễ dãi đáng yêu! Tôi không quên là ở cuộc họp tại 36 Trần Phú, trước các đồng chí lãnh đạo cao nhất ngành TDTT và có cả anh Long, tôi đã phát biểu thằng thắn, theo đó anh Long không nên xem đội tuyển là nơi rèn luyện riêng cho CLB của anh vì tôi nghe dư luận khá lâu rằng các cầu thủ trẻ ở phía Nam ra đây lên tuyển thường bị phân công đi nhặt bóng và sai vặt, nếu có thế anh nên sửa chữa. 
Còn ở ĐTQG, liệu có cháu nào dám phát biểu rằng mình hay bị sai vặt? Chắc bạn biết khi xưa ở đội tuyển bóng đá Việt Nam, Vũ Minh Hiếu chỉ hở ra rằng anh bị cô đơn ít có ai chuyền bóng cho, thế là bị đuổi khỏi đội tuyển.

Tuy nhiên câu chuyện hôm nay chỉ xoay quanh thái độ của một HLV trên ghế chỉ đạo, nếu anh ấy biết sửa chữa cho tốt, tôi tin rằng đội tuyển vẫn mở rộng vòng tay và công chúng sẽ chấp nhận và ủng hộ anh ấy ngay.
- Thưa ông, năm trước cũng chính ông cùng vài nhân vật đã khởi xướng việc dừng đăng cai Asiad ở Việt Nam và gây xôn xao dư luận?
Vâng. Đấy mới là việc lớn và ban đầu cũng có những người không ủng hộ khi tôi lên báo và tivi. Tuy nhiên sau đó tôi được mời dự phiên điều trần trước Quốc hội của Bộ VH-TT-DL trong vai trò phản biện, cuối cùng thì Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định rất sáng suốt và hợp lòng dân là dừng đăng cai Asiad. Vì thế tôi thấy cần mạnh dạn đề xuất những gì có ích cho cộng đồng và không ngại va chạm.
- Câu hỏi cuối cùng, ông chờ đợi điều gì sau khi kiến nghị gửi đến địa chỉ cần thiết?
Tôi và rất nhiều người hâm mộ chờ đợi quyết định đúng đắn của ngành TDTT,  mong muốn bóng chuyền Việt Nam luôn đẹp lên trong mắt bè bạn và về phần mình, một lần nữa tôi tâm niệm rằng chân lý tự nó không làm nên chiến thắng mà phải qua đấu tranh.

Nên nhớ là ở đây không có ai thắng ai thua cả, chiến thắng sẽ thuộc về bản thân nền bóng chuyền của chúng ta. Tôi tin rằng bóng chuyền Việt Nam đã và vẫn phát triển tốt, vụ việc này chỉ là “cơn sốt nhẹ” trên đường đi của trái bóng mà thôi.

T.H
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kiến nghị sa thải HLV đội tuyển bóng chuyền: Nhà báo Nguyễn Lưu lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất