• Zalo

Kiểm định lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên về Việt Nam

Tin tức Thứ Năm, 25/02/2021 10:33:00 +07:00
(VTC News) -

Lô vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca 117.000 liều được gửi Viện kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế để kiểm định trước khi được đưa vào tiêm chủng.

Theo Viện kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, sau khi về Việt Nam, lô vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca 117.000 liều sẽ được lấy mẫu đưa đi kiểm định trước khi sử dụng trong tiêm chủng mở rộng.

Dự kiến, sau khoảng 1 tuần lấy mẫu, mới có kết quả kiểm định của lô vaccine này.

Tại cuộc họp của Bộ Y tế với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vaccine phòng COVID-19 mới đây, các chuyên gia nhấn mạnh, bất cứ vaccine nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vaccine phòng COVID-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn.

Do đó, việc theo dõi đánh giá phản ứng sau tiêm rất quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đánh giá này, nhưng tới đây sẽ phải tiếp tục làm rõ để không gây hoang mang cho người dân với những phản ứng sau tiêm.

Bộ cũng phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng, quy trình tổ chức điểm, buổi tiêm, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm và đánh giá hiệu quả của vaccine sau tiêm.

Kiểm định lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên về Việt Nam  - 1

Cận cảnh lô vaccine phòng COVID-19 gồm 117.000 liều của AstraZeneca về tới Việt Nam ngày 24/2.

Về đối tượng ưu tiên tiêm vaccine đợt đầu tiên tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vaccine phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Về công tác truyền thông cho kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19, lãnh đạo Bộ đã giao các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn.

Theo ông Long, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, giảm tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp