Kích động bạo lực, Facebooker Đàm Vĩnh Hưng có thể bị kết tội

(VTC News) - Nếu chứng minh được đoàn người đến đánh anh Tí làm theo lời kêu gọi của Facebooker Đàm Vĩnh Hưng, Facebooker này có thể bị coi là đồng phạm.

Sau khi trên mạng xã hội lan truyền clip anh Đoàn Văn Tí bạo hành con trong lần say rượu 2 năm trước, ngày 17/10, trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng đăng trạng thái treo thưởng 20 triệu đồng cho ai tát vào mặt người cha này. Cùng ngày, khoảng 100 người tìm đến nhà trọ của anh Tí ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và đánh anh.

Đánh giá về việc này, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng kêu gọi, kích động, xúi giục người khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật chính là hành vi trái pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà người thực hiện có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Kich dong bao luc, Facebooker Dam Vinh Hung co the bi ket toi hinh anh 1

Facebook Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng 20 triệu đồng cho người nào đánh ông bố bạo hành con nhỏ. (Ảnh chụp màn hình)

Nếu người bị kích động, xúi giục thực hiện hành vi phạm tội, tức cấu thành một tội phạm theo quy định tại Bộ luật Hình sự thì người kêu gọi có thể bị truy cứu với vai trò là đồng phạm, trong một số trường hợp là vai trò tổ chức. 

Tuy nhiên, để truy cứu người kêu gọi, cơ quan điều tra phải chứng minh được hành vi phạm tội đó có tác động của sự kêu gọi.

Luật sư Hưng khuyến cáo, dù là người bình thường hay người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội đều nên cân nhắc khi kêu gọi trừng phạt người khác, đặc biệt trên không gian mạng.

“Ở đây là treo thưởng để đến tát, còn nếu nghiêm trọng hơn là treo thưởng để trộm cướp, giết người thì sẽ ra sao? Không thể hành xử ngoài khuôn khổ pháp luật được", luật sư Hưng nhận định.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của những người tới đánh đập anh Tí có dấu hiệu cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc tội Làm nhục người khác. Nếu họ đánh đập, làm nhục anh Tí theo lời kích động, xúi giục của trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng để nhận thưởng thì người đăng tải lời xúi giục đó có thể bị coi là đồng phạm với tội danh tương ứng.

Kich dong bao luc, Facebooker Dam Vinh Hung co the bi ket toi hinh anh 2

Anh Tí bị nhiều người kéo đến nhà đánh đập.

Như VTC News đưa tin, ngày 17/10, tài khoản facebook Trương Đăng Khoa đăng tải đoạn clip anh Đoàn Văn Tí đánh đập con và nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trưa 17/10, đoàn người tự xưng là “Nhóm chuyên bảo vệ phụ nữ, trẻ em” đến phá cửa nhà trọ, kéo anh Tí ra đánh hội đồng và quay clip tung lên mạng xã hội với lý do trả thù cho con trai anh này bị bố đẻ  đánh đập, đồng thời "dạy một bài học" cho anh Tí. 

Theo anh Tí, hành vi đánh con của anh xảy ra cách đây 2 năm, trong say rượu, và bị vợ dùng điện thoại quay lại. Hai người nhận quyết định ly hôn vào tháng 11/2018. Sau đó, vợ cũ của anh đăng tải clip này trên trang facebook cá nhân.

Cần triệu tập Facebooker Đàm Vĩnh Hưng làm rõ vụ kích động bạo lực

Cần triệu tập Facebooker Đàm Vĩnh Hưng làm rõ vụ kích động bạo lực

Nếu muốn giúp đỡ bé trai bị cha bạo hành thì Facebooker Đàm Vĩnh Hưng cần có những việc làm tuân theo pháp luật, không xúi giục người khác phạm tội.
 
Vì sao Facebook Đàm Vĩnh Hưng bị điều tra?

Vì sao Facebook Đàm Vĩnh Hưng bị điều tra?

Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra vụ bố đánh con khiến dư luận bức xúc, vụ việc này có liên quan đến trang Facebook cá nhân của Đàm Vĩnh Hưng.
MINH ANH
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU