'Kĩ năng đối phó với stress' vào đề thi Ngữ văn trường Trung học Thực hành TP.HCM

(VTC News) - Chiều 5/6, thí sinh dự thi môn Ngữ văn cơ bản vào lớp 10 trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP.HCM) với thời gian 120 phút.

Theo đó, đề thi có 2 câu, gồm câu Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học. Câu Nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh bàn về tầm quan trọng của một trong các kĩ năng sống, đó là kĩ năng tự nhận thức bản thân, kĩ năng sinh tồn, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự học, kĩ năng đối phó với stress (căng thẳng).

Câu Nghị luận văn học bàn về ý kiến của Hà Vinh từ bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" (Thanh Hải).

'Ki nang doi pho voi stress' vao de thi Ngu van truong Trung hoc Thuc hanh TP.HCM hinh anh 1

 

Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn ở TP.HCM hướng dẫn cách làm bài câu Nghị luận xã hội như sau:

Học sinh có thể chọn một trong các kĩ năng sống được nêu ra để làm bài. Nhưng trước hết cần phải hiểu rõ về kĩ năng sống.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa kỹ năng sống là "khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày".

Kĩ năng sống giúp cho con người có thể sống hòa thuận hơn với thiên nhiên, với môi trường, với cộng đồng. Kĩ năng sống góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người…

Nếu không có kĩ năng sống thì chúng ta sẽ gặp những khó khăn khi xử lí các tình huống phát sinh trong cuộc sống (lạc đường, hỏng xe…)

Học sinh cần nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của kĩ năng sống. Cần tích cực rèn luyện, dũng cảm trải nghiệm những thử thách trong cuộc sống...

Tác phẩm 'Chiếc lược ngà' vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 tại nhiều tỉnh, thành cả nước

Tác phẩm 'Chiếc lược ngà' vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 tại nhiều tỉnh, thành cả nước

Tác phẩm "Chiếc lược ngà" (Nguyễn Quang Sáng) vào đề thi Ngữ văn tuyển sinh 10 của TP.HCM, TP. Đà Nẵng và tỉnh Hải Dương.
Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM: Giảm tải lý thuyết, thí sinh được thể hiện quan điểm riêng

Đề Văn vào lớp 10 TP.HCM: Giảm tải lý thuyết, thí sinh được thể hiện quan điểm riêng

Chuyên gia đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 tại TP.HCM cho thí sinh thể hiện năng lực cảm thụ và quan điểm cá nhân, giảm nhẹ các câu lý thuyết.
CAO NGUYÊN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU