Khủng hoảng Venezuela: Mỹ áp đặt trừng phạt, quốc tế cảnh báo hậu quả

Thế giớiThứ Sáu, 08/02/2019 06:32:00 +07:00

Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela thảo luận để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia này, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự can thiệp sâu nào từ bên ngoài vào Venezuela sẽ có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Hôm qua (7/2), các nhà lãnh đạo châu Âu và một số nước châu Mỹ La-tinh đã nhóm họp tại thủ đô Montevideo của Uruguay, để thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela , theo đó hối thúc các nước tránh xa sự can dự trực tiếp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Tại cuộc họp, Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela, được thành lập cuối tháng 1/2019, kêu gọi một cách tiếp cận thực tế và mạnh mẽ hơn so với quan điểm Mỹ và một số nước châu Mỹ La-tinh đối với cuộc khủng hoảng. Theo đó, nhóm sẽ cử một phái đoàn tới Venezuela để thúc đẩy các cuộc bầu cử càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự can thiệp sâu từ bên ngoài vào Venezuela sẽ có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

trump-maduro

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Phát biểu tại cuộc họp, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh đối ngoại, bà Federica Mogherini cho biết, nhóm Liên lạc quốc tế đang thúc đẩy một giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc khủng hoảng và quyết định cuối cùng phải đến từ chính người dân Venezuela.

“Sự quan tâm đối với tình hình ở Venezuela hiện nay đã đưa chúng ta đến với cuộc họp này. Có thể chúng ta đang có những quan điểm khác nhau đối với cuộc khủng hoảng, song tất cả chúng ta có chung mục tiêu là đóng góp một giải pháp chính trị hòa bình và dân chủ. Đây không còn là điều mong muốn nhất mà phải là kết quả duy nhất, khả thi nhất cho vấn đề hiện nay nếu chúng ta không muốn có thêm sự đau khổ, hỗn loạn và nguy hiểm cho quốc gia này", bà Mogherini nói. 

Dự kiến, vào đầu tháng 3 tới, nhóm Liên lạc quốc tế sẽ tiếp tục nhóm họp để đánh giá những tiến bộ đạt được (nếu có) tại Venezuela.

Cũng trong ngày 7/2, đoàn xe tải đầu tiên chở hàng viện trợ nhân đạo quốc tế cho Venezuela đã tới thành phố biên giới Cucuta của Colombia, song hiện chưa rõ liệu đoàn xe này có vào được quốc gia Nam Mỹ này hay không?

Tại thủ đô Washington của Mỹ, đặc phái viên về Venezuela Elliot Abrams cùng ngày  thông báo, chính quyền Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt, hạn chế thị thực đi lại đối với một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Đồng thời đưa ra lời kêu gọi Tổng thống hợp hiến Venezuela Maduro từ chức để bắt đầu tiến trình chuyển giao chính trị và ông Maduro nên xin tị nạn tại một quốc gia khác như Nga, Cuba hay một số quốc gia khác chấp nhận.

Trong khi người đứng đầu Bộ tư lệnh miền Nam Mỹ, Đô đốc hải quân Craig Faller tuyên bố, sẵn sàng sử dụng quân đội để bảo vệ các nhân viên và cơ sở ngoại giao Mỹ tại Venezuela trong trường hợp cần thiết.

Trong một phản ứng, Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/2 cảnh báo, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Mỹ vào Venezuela sẽ là một sai lầm lớn, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, lan ra cả bên ngoài quốc gia Nam Mỹ này.

Đình Nam/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !