Không xây tháp truyền hình VTV nếu không hiệu quả

(VTC News) - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định khẳng định, nếu dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV không đạt được mục đích, không đạt được hiệu quả thì Thủ tướng sẽ không phê duyệt. 

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/2, Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trình Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới trị giá trên 1,3 tỷ USD.
Phác thảo dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV và các đối tác 

Phác thảo dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV và các đối tác 


Cũng liên quan tới dự án tháp truyền hình, được biết VTV trong đề xuất xây tháp truyền hình có đề xuất rất nhiều cơ chế để được ưu tiên, ưu đãi. Tuy nhiên, đây không phải là công trình thuộc diện được ưu tiên. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến còn lo ngại xây dựng tháp truyền hình còn ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết chủ trương xây dựng tháp truyền hình của nước ta đã có từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, ghi trong văn kiện nghị quyết Đại hội Đảng VIII.

“Sau đó, đến năm 1997, VTV cũng trình xây dựng tháp cao 350 m. Lúc bấy giờ ngân sách rất khó khăn, và sau này Thường trực Chính phủ cũng nhiều lần bàn nhưng ngân sách rất khó khăn, phải dành ưu tiên cho các mục tiêu khác”, ông Nguyễn Khắc Định nói.

Năm 2013, VTV tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương xây dựng một tháp truyền hình đa mục tiêu, như là trong quy hoạch phát thanh truyền hình đã được phê duyệt từ 1995 và sau này cũng đã được bổ sung trong quy hoạch, chiến lược phát triển của VTV.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, VHTTDL, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng… cho ý kiến thống nhất với VTV trình Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đồng ý về chủ trương xây dựng một cái tháp truyền hình đa mục tiêu, tạo một điểm nhấn, tạo một biểu tượng cho Hà Nội, và không sử dụng ngân sách Nhà nước.

“Với những mục tiêu như vậy thì Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao cho VTV phối hợp với các bộ, ngành xây dựng dự án, chọn nhà đầu tư tư nhân tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín để xây dựng dự án”, ông Định nói thêm.

Thủ tướng đã có công văn giao cho VTV phối hợp với các bộ ngành, về những đề xuất ưu đãi của VTV ưu đãi thế này thế kia, đất đai, thuế má, doanh thu...

Hiện nay, dự án đang trong quá trình nghiên cứu tiền khả thi. Sau khi có dự án tiền khả thi, các bộ ngành có liên quan Thủ tướng sẽ giao trách nhiệm thẩm định, trình Thủ tướng.
 Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ 
(Ảnh: Nguyễn Hưng)

 Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (Ảnh: Nguyễn Hưng)


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng chỉ khi nào các vấn đề về cơ chế huy động vốn, các vấn đề bảo đảm lợi ích chung của Nhà nước, nhân dân, của nhà đầu tư rồi vấn đề về cơ chế thu hồi vốn được đưa ra nghiên cứu kỹ lưỡng lúc đó Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

“Nếu không đạt được mục đích, không có hiệu quả thì thì Thủ tướng sẽ không phê duyệt”, ông Định thông tin.

Bên cạnh đó, ông Định cũng bày tỏ quan điểm nếu không sử dụng ngân sách nhà nước, mà huy động được nguồn vốn xã hội hóa và Hà Nội lại có công trình cao 636 với vẻ đẹp có thể trở thành công trình biểu tượng của Hà Nội.

“Nhân dân có lợi, Hà Nội có lợi, nhà nước có lợi, rồi nhà đầu tư có lợi, uy tín của Hà Nội tăng cao, khách du lịch đến nhiều. Nếu đạt được mục tiêu đó chắc chắn ai cũng ủng hộ. Nếu không đạt được mục tiêu mà lại trái luật thì không ai ủng hộ được cả”, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định nói.

Minh Đức

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU