Không phải Nga, Mỹ lo ngại quốc gia này sẽ vượt mặt về kỹ thuật quân sự

(VTC News) - Nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cảnh báo Mỹ có nguy cơ tụt hậu so với Trung Quốc về kỹ thuật quân sự, trong đó có các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu quy mô lớn và công nghệ robot.

Mỹ cần phải chuẩn bị cho sự ngạc nhiên trong trường hợp nổ ra bất cứ cuộc xung đột nào với Trung Quốc, không chỉ bởi Bắc Kinh nỗ lực rất nhiều trong việc hiện đại hóa quân đội mà còn bởi mức độ đầu tư lớn về các loại công nghệ quân sự thế hệ mới, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work phát biểu tại hội thảo của Trung tâm nghiên cứu An ninh mới của Mỹ (CNAS).

Ông Robert Work là đại tá Lính thủy đánh bộ Mỹ đã nghỉ hưu, đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 2014 đến năm 2017 dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nhận định của ông Work, Trung Quốc muốn giữ vị trí số 1 trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), kết hợp các yếu tố “vạn vật kết nối internet”, dữ liệu quy mô lớn, công nghệ robot và công nghệ máy móc có khả năng học hỏi.

Khong phai Nga, My lo ngai quoc gia nay se vuot mat ve ky thuat quan su hinh anh 1

Nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo nguy cơ Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc về kỹ thuật quân sự trong tương lai. (Ảnh: Không quân Mỹ)

“Đây sẽ là những gì mà họ có thể đi trước Mỹ”, ông Work nhận xét, đồng thời cho rằng Mỹ cần đầu tư khoản ngân sách quốc phòng trị giá 700 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Theo nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đang hướng đến việc đánh bại Mỹ trong chiến trường tương lai bằng cách xây dựng khả năng tấn công phủ đầu cũng như làm tê liệt mạng lưới chỉ huy và điều khiển của Mỹ.

Đồng thời, ông Work nhận định rằng Trung Quốc có tiến bộ thật sự về tác chiến điện tử, tác chiến mạng, tác chiến không gian cũng như vũ khí siêu thanh và pháo điện từ - những hệ thống vũ khí thế hệ mới hiện đang được Mỹ và Nga thử nghiệm.

Phát biểu tại cùng sự kiện, Đại tướng Không quân Mỹ Paul Selva, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết dù hiện tại Trung Quốc chưa triển khai hàng loạt tên lửa siêu thanh hoặc tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm xa, tuy nhiên họ có thể làm được điều này trong tương lai gần. 

Video: Phim quảng cáo Lực lượng Tác chiến mạng của Mỹ

>>> Đọc thêm: Quân đội Mỹ sẽ trang bị súng sơn cho binh sỹ trong hoạt động thực chiến

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.