Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'Không ngạc nhiên nếu Công Vinh bị loại khỏi tuyển Việt Nam'

Chuyên gia Đặng Gia Mẫn cho rằng Công Vinh hoàn toàn có thể mất suất dự AFF Suzuki Cup 2014.

-Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2014 thông qua các trận đấu giao hữu, theo ông ĐTVN hiện có những ưu và nhược điểm nào?

Dưới thời HLV Miura, ĐTVN đang sở hữu một tập thể có sự kết hợp giữa kinh nghiệm và sức trẻ, cả 3 tuyến đều có sự đồng đều. Đặc biệt trên hàng công, sự xuất hiện của rất nhiều chân sút được đánh giá cao giúp ông Miura có nhiều phương án lựa chọn, khiến đối thủ khó bắt bài.
 Công Vinh trong màu áo tuyển Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

 Công Vinh trong màu áo tuyển Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Bên cạnh đó, tinh thần chiến đấu đến cùng cũng là điểm mạnh của ĐTVN, điều đó được thể hiện ngay ở trận thua 1-3 trước đội tuyển Palestine. Nếu như trước kia, khi thua với cách biệt như thế, các cầu thủ thường nản, chỉ mong trọng tài thổi còi cho xong, còn bây giờ chúng ta đã chiến đấu để có bàn thắng danh dự, và tạo ra một số cơ hội ở cuối trận rất đáng chú ý.

Nhược điểm của ĐTVN nằm ở những gương mặt trẻ, chưa thật sự đạt đến độ chín như Hồng Quân, Tiến Thành, Ngọc Hải, Huy Toàn… với những cầu thủ này, 2 năm nữa chúng ta sẽ có một đội tuyển chắc chắn hơn, già dặn hơn. Ngoài ra, lối chơi chưa thật sự nhuần nhuyễn (có thể là do vừa trải qua thời gian tập nặng), đồng thời khả năng bọc lót nơi hàng thủ chưa tốt cũng là mối lo của ĐTVN.

-Trên hàng công, ông có ngạc nhiên nếu HLV Miura loại Công Vinh?

Tôi hoàn toàn không bất ngờ nếu ông Miura gạt Công Vinh để tạo cơ hội cho Hải Anh, Hồng Quân và Anh Đức. Cơ sở để tôi không bất ngờ với điều này chính là việc Công Vinh đang không có phong độ tốt, bỏ lỡ khá nhiều cơ hội ngon ăn ở các trận đấu giao hữu vừa qua.

Trong khi đó, dưới thời HLV Miura, tiền đạo Hải Anh của đội Đồng Nai đang trải qua những ngày tươi đẹp, anh là cây ghi bàn chủ lực của đội tuyển.

Riêng Anh Đức có khả năng chơi đầu rất tốt, phù hợp với lối chơi mà HLV Miura áp dụng cho đội tuyển thời gian qua. Còn Hồng Quân có sức trẻ, sự mới mẻ, khả năng làm tường, di chuyển rộng… sẽ là phương án dự phòng nếu HLV Miura cần tạo ra sự thay đổi trên hàng công, làm bất ngờ đối thủ.


3 phương án trên hàng công như thế là đủ để sức để đội tuyển đi suốt hành trình của giải, với nhiều phương án sử dụng khác nhau.

-Hàng phòng ngự thực tế vẫn để lại nhiều nỗi lo, vậy thời điểm hiện tại HLV Miura có nên bổ sung thêm một cầu thủ cơ bắp như Đình Luật để tăng thêm sự chắc chắn không?


Tôi nghĩ rằng không cần thiết, ĐTVN đã có một “ông lão” Phước Tứ thì không cần Đình Luật nữa. Thời nay, trung vệ phải biết phối hợp, tổ chức và phát động tấn công, chứ không chỉ chăm chăm phá bóng.

Đinh Tiến Thành, Quế Ngọc Hải tuy còn trẻ nhưng các em cũng đã có kinh nghiệm chơi bóng đỉnh cao, hơn nữa đấy là mẫu trung vệ hiện đại, có đầu óc, tầm quan sát nên HLV Miura cần tạo cơ hội ra sân cho các em.
 Công Vinh trong màu áo B.Bình Dương (Ảnh: Quang Minh)

 Công Vinh trong màu áo B.Bình Dương (Ảnh: Quang Minh)

- Ở vị trí thủ môn, ông đánh giá cao ai nhất trong số 3 cái tên Thanh Bình, Nguyên Mạnh, Vĩnh Lợi?

Tôi ủng hộ HLV Miura nếu ông để thủ môn Nguyên Mạnh của SLNA bắt chính ở kỳ AFF Suzuki Cup lần này. Dù Nguyên Mạnh có chiều cao khiêm tốn nhất trong các thủ môn, nhưng tôi vẫn chọn cậu ấy  là thủ môn số 1, bởi không ai trẻ mà có nhiều kinh nghiệm như Nguyên Mạnh. Mới 19, 20 tuổi mà đã vững vàng trong khung gỗ SLNA ở một giải đấu khắc nghiệt, có nhiều tiền đạo ngoại quốc cao lớn.

So với Thanh Bình hay Vĩnh Lợi, Nguyên Mạnh cho thấy bản lĩnh tốt hơn, thần kinh vững vàng hơn, sự ổn định cao hơn, những lỗi sơ đẳng ít gặp hơn…

-Trận thua toàn diện đội tuyển Palestine vừa qua có làm ông lo ngại về khả năng của thầy trò Miura ở giải đấu lần này?

Tôi thấy thế này, trận thua đó là một bài học quý giá cho ĐTVN trước khi bước vào chinh chiến ở giải đấu chính thức. Đó là bài học về khả năng giăng bẫy việt vị nơi hàng thủ, chỉnh lại thước ngắm nơi hàng công, là sự sáng tạo, điềm tĩnh trong thế trận gặp nhiều bất lợi…

Tất nhiên, có nhiều lo lắng lắm, nhưng nhận ra được để sửa chữa là điều tốt, hãy coi đó là sự tích cực, đồng thời hãy an ủi động viên nhau bằng lời người xưa: “Thử tịt đốt kêu”.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo TTVH
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN