Không kiểm tra cửa xe khiến ba học sinh rơi xuống đường, tài xế sẽ bị xử lý thế nào?

Giáo dụcThứ Sáu, 29/11/2019 15:34:00 +07:00

Luật sư cho biết, vì hậu quả không nghiêm trọng nên tài xế đưa đón khiến 3 học sinh rơi xuống đường ở Đồng Nai bị xử phạt chưa đến 1 triệu đồng.

Liên quan sự việc ba học sinh trường Tiểu học Phan Bội Châu (phường Long Bình, TP Biên Hoa, tỉnh Đồng Nai) bị văng khỏi xe đưa đón, luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn phòng luật sư Nhật Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, hành vi của tài xế Trần Thúc Định chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không thể khởi tố vụ án hình sự.

Theo luật sư Hiếu, việc không đóng, kiểm tra cửa xe là hành vi rất nguy hiểm bởi sự cẩu thả này có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu các em bị thương hoặc có xe khác đi phía sau tông phải thì thật khủng khiếp. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, do hành vi của tài xế Trần Thúc Định không gây hậu quả nghiêm trọng, các em chỉ bị xây xát nên tài xế chỉ bị xử lý hành chính. "Căn cứ vào điểm a, khoản 3, Điều 23 Nghị định số 46/2026/NĐ-CP thì hành vi của ông Định sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng", luật sư Hiếu cho biết.

Ông Hiếu cho biết thêm, Nghị định 171 của Chính phủ trước đây có quy định, hành vi không đóng cửa ô tô nhưng vẫn chạy trên đường, ngoài việc bị xử phạt hành chính còn hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 1 tháng. Tuy nhiên, Nghị định 46 thay thế Nghị định 171 lại bỏ quy định về hình phạt bổ sung này.

"Như vậy, việc các tài xế chủ quan không đóng cửa ô tô mà chạy trên đường là hành vi nguy hiểm. Hậu quả rất lớn với người ngồi trong xe và kể cả người đi đường. Từ đó cần phải bổ sung chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn, đủ sức răn đe với hành vi không đóng cửa ô tô mà chạy trên đường, nhằm ngăn chặn hoặc hạn chế hành vi vi phạm", luật sư Hiếu cho biết.

hoc-sinh-bi-roi-xuong-duong

 Xe 16 chỗ đưa đón học sinh trường tiểu học Phan Bội Châu. (Ảnh: Báo giao thông)

Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cũng nhận định, sự việc này là trường hợp vi phạm nghiêm trọng của chủ xe, lái xe… trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia giao thông. 

Ban ATGT đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa chỉ đạo công an kiểm tra, xử lý nghiêm với tổ chức, cá nhân có liên quan trường hợp xe BKS 51B-079.23 đưa rước học sinh không đảm bảo điều kiện an toàn khi đi trên đường.

Ngoài ra, công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện và thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý đối với những phương tiện đưa, rước học sinh vi phạm các điều kiện quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra xe đưa rước học sinh, chỉ đạo Phòng quản lý vận tải, phương tiện trên về điều kiện kinh doanh vận tải hợp đồng, phù hiệu, việc cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng đối với loại phương tiện này.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ chỉ đạo các Phòng giáo dục huyện và thành phố chấn chỉnh việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn giao thông trong công tác đưa rước học sinh.

Nhật Linh
Bình luận