• Zalo

Không khí ngột ngạt, căng thẳng, cảnh sát thắt chặt an ninh tứ phía vào bản truy bắt trùm ma túy ở Lóng Luông

Pháp luật Thứ Bảy, 30/06/2018 07:41:00 +07:00

Sau khi tiêu diệt được 2 trùm ma túy ở bản Tà Dê (Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La), không khí tại đây vẫn ngột ngạt, căng thẳng, lực lượng cảnh sát cơ động, đặc nhiệm tiếp tục bao vây, chốt chặn mọi ngả đường dẫn vào bản này.

Đi dọc quốc lộ 6 từ thị Trấn Mộc Châu hướng đi huyện Vân Hồ, chiều 29/6, PV báo điện tử VTC News có mặt tại bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) - nơi cảnh sát triệt phá ổ ma túy đặc biệt nguy hiểm ở bản này.

Sau khi tiêu diệt được 2 kẻ mang lệnh truy nã Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi) tại bản Tà Dê, nhiều cảnh sát cơ động, đặc nhiệm tiếp tục bao vây, chốt chặn các ngả đường dẫn vào bản này để ngăn không cho người lạ vào trong. Các phương tiện giao thông qua khu vực này đều bị kiểm soát nghiêm ngặt.

Đặc biệt, những người dân địa phương dù quen mặt nhưng vẫn bị kiểm tra giấy tờ tuỳ thân và hàng hóa khi qua lại. Thời điểm PV VTC News tiếp cận điểm chốt chặn, ngay lập tức bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ tùy thân cũng như giấy giới thiệu của cơ quan nơi công tác.

3 5

 Lực lượng chức năng chốt chặn đường vào nhà của trùm ma túy ở Lóng Luông chiều 29/6. 

Được biết, sáng 29/6, nhiều cảnh sát vũ trang vẫn tiếp tục bao vây, chốt chặn tại các nơi dẫn vào bản Tà Dê. Hầu hết, cảnh sát ở các điểm chốt chặn đều mặc áo giáp, trang bị nhiều vũ khí như súng AK, súng ngắn...

Một người dân sinh sống trong bản Tà Dê cho biết, cảnh sát chốt chặn tại khu vực này khuyến cáo mọi người không nên tiếp cận hiện trường vì trong đó vẫn còn 2 kẻ bị truy nã có vũ khí đang cố thủ. Lực lượng chức năng muốn vào đều phải mặc áo giáp và đi xe bọc thép.

1a 6

 Lực lượng chức năng chốt chặn mọi lối dẫn vào xã Lóng Luông

Chiều 29/6, Ông Tếnh A Chìa - Chủ tịch UBND xã Lóng Luông cho biết, Tà Dê là địa bàn phức tạp về ma tuý, toàn xã có hơn 100 người nghiện ma tuý, 28 tội phạm truy nã ẩn náu. Trong số 28 tội phạm truy nã có 8 người hộ khẩu bản Tà Dê, trong đó, có 2 trùm ma tuý Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

36322707_1645131305600300_7419305478397624320_n 3

 Nhà của trùm ma tuý Nguyễn Văn Thuận lợp mái tôn xanh. (Ảnh: Công an cung cấp)

"Chính quyền địa phương biết Tuân và Thuận trốn ở đây từ khoảng 5 năm trước. Hai năm nay, ngày nào đàn em của Tuân và Thuận cũng nổ súng khiến người dân khiếp sợ nhưng lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận được. Không những thế, nhiều lần chính tôi cũng bị người trong nhóm đàn em của 2 tên này nhắn tin, gọi điện đe dọa" - ông Chìa nói.

Theo ông Chìa, ở địa phương, Thuận thường giao lưu với hàng xóm và 2 năm trở lại đây, hắn giao lưu nhiều hơn với những thành phần bất hảo ở địa phương rồi bắt đầu doạ nạt người dân. Có khi, đàn em của Thuận còn mang theo súng AK "đi dạo" trong làng.

a 7

Nhà của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân. (Ảnh: Công an cung cấp) 

Không giống với Thuận, Tuân ở làng lại ít giao du với người dân trong bản. Cách đây nhiều năm, Tuân xây dựng căn nhà giáp đường liên xã nhưng đến năm 2017, trong một lần làm đường vướng vào góc tường nhà Tuân, đàn em của hắn vác súng ra đe doạ không cho giải toả. Tuy nhiên, vài ngày sau, bọn chúng tự xây một bức tường ở phía trong và phá bức tường bị vướng trả lại đường cho xã.

"Trước kia, người lạ không thể vào được thung lũng ma túy Tà Dê, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, người lạ có thể vào bản bình thường, chỉ những người bị nghi ngờ chúng mới nổ súng đe dọa. Còn 2 căn nhà của 2 tên trùm ma túy ẩn náu luôn bất khả xâm phạm. Dù chính quyền nghi ngờ có thể chúng sẽ xây hầm trú ẩn nhưng bọn chúng rất manh động nên không ngăn cản được", Chủ tịch UBND xã Lóng Luông cho hay.

Ông Chìa cho biết thêm, sáng 27/6, 19 hộ dân ở bản được di dời ra nhà văn hoá thôn để đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra cuộc vây bắt.

Trước đó, rạng sáng 26/6, lực lượng đặc nhiệm của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La tổ chức bao vây, truy bắt đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, HKTT ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) và đối tượng Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận Chuột, quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Được biết, Nguyễn Thanh Tuân là đối tượng có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm 2 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, 1 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh và 1 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Đối tượng Nguyễn Văn Thuận có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, 1 lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Theo đó, đã xử lý được hai đối tượng chính Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án và đồng thời các đối tượng khác, bắt sống 3 đối tượng.

Tại nhà đối tượng Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 3 quả lựu đạn, 4 vũ khí quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều can to và tang vật khác.

Tại 1 gian nhà của đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, cơ quan Công an phát hiện 3 thi thể, thu giữ được 6 khẩu súng quân dụng, hàng trăm vỏ đạn các loại.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin