Không khí lạnh áp sát biên giới, miền Bắc có nơi mưa rất to

(VTC News) - Bộ phận không khí lạnh đã tiến sát biên giới phía Bắc nước ta, trong đêm nay và sáng mai (28/9) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to riêng khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có nơi mưa rất to.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 27/9, Bộ phận không khí lạnh đã tiến sát biên giới phía Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trong sáng nay tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-60mm, có nơi cao hơn như Cửa Ông (Quảng Ninh) 120mm, Phù Liễn (Hải Phòng) 65mm, Hải Dương 67mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 81mm,…

Khong khi lanh ap sat bien gioi, mien Bac co noi mua rat to hinh anh 1

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 27/9, Hải Phòng có mưa rất to. 

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh phân tích trên nên trong đêm nay (27/9) và sáng mai (28/9) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to riêng khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong ngày mai (28/9) và 29/9 ở các tỉnh Nghệ An, Hà tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-50mm/24 giờ).

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá và mưa lớn: cấp 1.  

Cảnh báo: Từ ngày 30/9-01/10, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-50mm/24 giờ).

Từ đêm nay gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; trời chuyển mát. Ở Vịnh Bắc Bộ từ sáng sớm mai gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ: cấp 1.  

Thời tiết Hà Nội: Trong đêm nay và sáng mai (28/9) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Trời chuyển mát.

Đồng thời, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cho biết, trong 2-3 giờ qua, một số nơi thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to như Tăng Thành 40mm (Nghệ An); Hương Quang 74mm, Hương Sơn 55mm, Hương Khê 51mm, Hương Trạch 42mm (Hà Tĩnh).

Nhận định trong 1-3 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa to, có nới mưa rất to.

Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Nghệ An, Hà Tĩnh đặc biệt là các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông (Nghệ An); Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê (Hà Tĩnh).

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU