Không được lùi ô tô trong trường hợp nào?

Hòm thư pháp luật Thứ Hai, 23/10/2023 06:42:00 +07:00
(VTC News) -

Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau...

Luật quy định cấm lùi xe khi nào?

Căn cứ tại Điều 16 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

- Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

- Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Mức xử phạt với hành vi lùi xe sai quy định

Căn cứ tại điểm o khoản 3 và Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.

Không được lùi xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường. (Ảnh: Xuân Tiến)

Không được lùi xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường. (Ảnh: Xuân Tiến)

Ngoài ra, tại điểm i khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2-3 triệu đồng khi lùi xe trong hầm đường bộ.

Đồng thời, căn cứ điểm b khoản 11 Điều 5, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Tại điểm a khoản 7 Điều 5 quy định phạt tiền từ 10-12 triệu đồng khi lùi xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Đồng thời, căn cứ điểm c khoản 11 điều 5, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Tại điểm a khoản 8 Điều 5 phạt tiền từ 16-18 triệu đồng khi  lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Đồng thời, căn cứ điểm đ khoản 11 điều 5 ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 tháng đến 7 tháng.

Lùi xe thế nào để đảm bảo an toàn?

Chọn vị trí lùi thích hợp: Chọn đoạn đường có khoảng cách, vị trí, độ rộng phù hợp để lùi xe.

Kiểm tra và quan sát xung quanh khi lùi xe: Để đảm bảo an toàn khi lùi xe, người lái xe cần ra ngoài kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe nhằm hạn chế tối đa điểm mù.

Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe, rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà người lái xe không để ý (như trẻ con đang chơi ở phía sau) và chỉ thực hiện thao tác lùi khi quan sát thấy an toàn.

Bật đèn cảnh báo và cài số lùi: Sau khi xác định điểm đỗ và quan sát xung quanh xe, người lái xe phải bật đèn tín hiệu để các xe khác và người đi đường biết người lái có ý định lùi xe.

Lưu ý, trong quá trình lùi xe, dù là xe số tự động hay là số sàn thì các tài xế đều phải đặt chân lên bàn đạp phanh để có thể dừng xe khi gặp chướng ngại vật hoặc sự cố, tránh tình trạng đạp nhầm chân ga xe ô tô.

Cạnh đó, tài xế cũng cần chú ý các vấn đề khác như điều chỉnh tư thế ngồi sao cho có tầm quan sát tốt nhất, hạ kính, chỉnh gương chiếu hậu có được tầm quan sát tốt, di chuyển chậm và có điều kiện thì trang bị camera lùi. 

CHÂU THƯ
Bình luận
vtc.vn