Không đồng ý cho ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo việc 'bị đánh hội đồng'

(VTC News) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, đơn vị đã có văn bản không đồng ý cho ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo vào ngày 7/10.

Ngày 5/10, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT) đã có văn bản do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Minh Khánh ký gửi ông Nguyễn Minh Mẫn, trả lời về việc ông Mẫn xin tổ chức họp báo. Văn bản của Sở khẳng định, việc ông Mẫn đề nghị tổ chức họp báo là không phù hợp với quy định.

Trả lời PV VTC News, một cán bộ phòng Báo chí - Xuất bản - Truyền thông (Sở TT&TT Hà Nội), xác nhận thông tin Sở đã có văn bản trả lời ông Nguyễn Minh Mẫn về việc xin cấp phép họp báo.

Khong dong y cho ong Nguyen Minh Man to chuc hop bao viec 'bi danh hoi dong' hinh anh 1

 Văn bản của Sở TT&TT Hà Nội.

Theo đó, Sở TT&TT Hà Nội nhận được Đơn xin phép tổ chức họp báo 2/10/2017 của ông Nguyễn Minh Mẫn, sinh năm 1959, Thanh tra viên cao cấp, Quyền Vụ trưởng Vụ III – Thanh tra Chính phủ, với một số nội dung: Họp báo chính thức và công khai bổ sung thông tin và trả lời báo chí về những việc liên quan đến cá nhân ông Nguyễn Minh Mẫn mà gần một năm nay, một vài tờ báo, trang tin điện tử, mạng xã hội của một số cá nhân đã đưa tin không chính xác.

Đơn của ông Nguyễn Minh Mẫn ghi rõ thời gian họp báo vào 9h – 11h ngày 7/10/2017, địa điểm tại  khách sạn Daewoo, Hà Nội.

Văn bản của Sở TTTT nêu rõ: Việc ông Nguyễn Minh Mẫn đề nghị tổ chức họp báo với tư cách cá nhân nhưng lại ghi trong đơn đề nghị tổ chức họp báo “Chức danh của người chủ trì: Thanh tra viên cao cấp, Quyền Vụ trưởng Vụ III – Thanh tra Chính phủ” để cung cấp thông tin có liên quan đến hoạt động của Thanh tra Chính phủ là không phù hợp với quy định của Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ, quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và của các cơ quan hành chính nhà nước.

Tại thông cáo báo chí dự kiến cung cấp tại cuộc họp báo có nêu: “Việc làm này là của một số cán bộ thoái hóa, biến chất ở Thanh tra Chính phủ đã ghi âm trộm, cấu kết, đặt hàng một số nhà báo, cắt xén nội dung bài phát biểu của ông Mẫn đã làm méo mó, sai lệch nội dung, bản chất những ý kiến chỉ đạo của ông Mẫn đúng pháp luật”. Những nội dung này cần có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền và được công bố theo luật định.

Căn cứ Luật Báo chí năm 2016, Luật Cán bộ, công chức năm 2008, Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ, quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, việc ông Nguyễn Minh Mẫn đề nghị tổ chức họp báo là không phù hợp với quy định về họp báo.

Trước đó, tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc.

Nội dung bản ghi âm có đoạn: "Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra, mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết.

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...".

Video: Vì sao hoãn kết quả thanh tra vụ 'biệt phủ' Yên Bái

>>> Đọc thêm: Bị yêu cầu xin lỗi vì xúc phạm báo chí, vụ trưởng Thanh tra Chính phủ nói 'đây là âm mưu hại tôi'

Kim Thược
Bình luận