Không đạt chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam, GS Trương Nguyện Thành trở về Mỹ

GS Trương Nguyện Thành gửi thư điện tử nói lời tạm biệt với cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Hoa Sen trước khi trở về Mỹ do không đáp ứng được các tiêu chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam hiện nay.

Sáng 4/5, GS Trương Nguyện Thành, Phó HIệu trưởng điều hành trường ĐH Hoa Sen đã gửi thư điện tử tới toàn thể cán bộ công nhân viên của trường, cho biết ông sẽ không tiếp tục đồng hành cùng trường trong thời gian tới.

Ông Trương Nguyện Thành viết: "Đến hôm nay, có lẽ các anh/chị/em đã biết thông tin về việc công nhận vị trí hiệu trưởng của tôi qua thầy Hiệp - hiệu trưởng. Tuy được tín nhiệm bởi Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) của Đại học Hoa Sen với 16/18 phiếu, nhưng quy trình công nhận vị trí Hiệu trưởng theo Luật Giáo dục đại học của Việt Nam thì tôi chưa đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Do đó Bộ/Sở Giáo dục và Đào tạo không đủ cơ sở để đề xuất UBND thành phố công nhận vị trí hiệu trưởng của tôi. Đây là điều đáng tiếc ngoài mong đợi của HĐQT, toàn thể giảng viên, nhân viên, sinh viên cũng như của riêng tôi".

Khong dat chuan hieu truong cua Viet Nam, GS Truong Nguyen Thanh tro ve My hinh anh 1

 Giáo sư Trương Nguyện Thành. 

Trước đó, ông Trương Nguyện Thành được 16 trên tổng số 18 thành viên Hội đồng quản trị Đại học Hoa Sen đồng ý đề cử giữ chức hiệu trưởng nhà trường. Sau đó, UBND TP HCM, Sở Giáo dục gửi hồ sơ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định về trường hợp của ông Thành. 

Theo Bộ Giáo dục, Đại học Utah (Mỹ), nơi ông Thành từng công tác có quy mô sinh viên và giảng viên lớn. Tuy nhiên, những vị trí mà ông tham gia là chủ tịch một số hội đồng của các nhóm công việc chuyên môn, hoặc liên quan đến đại học này, không phải là khoa hoặc phòng của trường.

Từ đó, Bộ Giáo dục cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để công nhận tiêu chuẩn hiệu trưởng đại học đối với ông Thành (tiêu chí là phải tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm).

Ông Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường ĐH Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990.

Trong quá trình công tác ông tham gia giảng dạy tại ĐH Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học Khoa Hóa của ĐH này.

Ngoài ra, ông Thành cũng từng là viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) từ tháng 11/2007 đến tháng 6/2017. Từ ngày 17/1/2017 tới nay ông giữ chức phó hiệu trưởng điều hành của Trường ĐH Hoa Sen.

>>> Đọc thêm: Giáo sư mặc quần đùi giảng bài khiến dân mạng xôn xao: 'Con voi cũng có thể biết bay'

Nguồn: ĐS&PL
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.