Không công nhận bằng cấp 4 cơ sở liên kết đào tạo sai
  • Zalo

Không công nhận bằng cấp 4 cơ sở liên kết đào tạo sai

Giáo dục Thứ Bảy, 31/12/2011 10:02:00 +07:00

(VTC News)- Ngày 30/12, Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận kết quả thanh tra và ra quyết định cảnh cáo với 4 cơ sở liên kết đào tạo sai quy định.

(VTC News)- Ngày 30/12, Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận kết quả thanh tra và ra quyết định cảnh cáo với 4 cơ sở liên kết đào tạo sai quy định. Bằng cấp của các đơn vị liên kết sai quy định không được Bộ GD&ĐT công nhận.

4 cơ sở liên kết đào tạo đó là: Viện Kế toán quản trị doanh nghiệp, Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH ILA Việt Nam và Công ty TNHH dạy nghề đào tạo Quốc tế RAFFLES Việt Nam. Dù chỉ được cấp phép đào tạo sơ cấp nghề nhưng các cơ sở này đều liên kết đào tạo cao đẳng, cử nhân, thậm chí là thạc sĩ.

 Ila Việt Nam


ILA Việt Nam chỉ được cấp phép đào tạo sơ cấp nghề ngắn hạn theo chương trình của Trường Martin College (Úc), với các ngành: quản trị kinh doanh - nhân sự, marketing, thương mại, doanh nghiệp, du lịch và khách sạn, tài chính doanh nghiệp, logistics và chuỗi cung ứng; quy mô đào tạo là 15 học viên/lớp, 300 học viên/năm.

Từ 2008 đến nay, ILA Việt Nam đã liên kết với Trường Martin College tổ chức đào tạo tại VN theo chương trình cao đẳng tuy chỉ được cấp phép đào tạo sơ cấp nghề ngắn hạn theo chương trình của Trường Martin College (Úc).


 

Trường dạy nghề đào tạo Quốc tế Raffles VN (trụ sở 117 Nguyễn Văn Trỗi, phường 12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) theo đăng ký hoạt động chỉ được đào tạo nghề (thiết kế nội thất, thiết kế tương tác media, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang), với quy mô đào tạo 100 học viên.

Tuy nhiên, từ khi thành lập đến tháng 12/2011, Raffles VN đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo tích lũy tín chỉ, cấp chứng chỉ cấp 1 và cấp 2 thuộc chương trình cao đẳng của Raffes College of Higher Education Singapore (RCHE) và chuyển điểm sang RCHE để cấp bằng cao đẳng cho 202 học viên.

Hiện Raffles VN đã tuyển sinh và đào tạo chứng chỉ cấp độ 1, 2, 3 thuộc chương trình cao đẳng của RCHE và cử nhân của Raffles College of Design and Commerce, Sydney, Úc (RCDC) cho 396 học viên.

Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC Việt Nam) và Viện Kế toán Quản trị doanh nghiệp (IABM) khi liên kết đào tạo cử nhân, thậm chí… thạc sĩ, tiến sĩ trong khi chỉ là trường nghề.

ERC đã ký thỏa thuận với trường Australian Institute of Business Administration PTY LTD (AIBA) của Úc, University of Wolverhamton (Anh), University of Greenwich (Anh) để đào tạo sai quy định theo giấy phép hoạt động.


 

Viện Kế toán quản trị doanh nghiệp IABM là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo quy định và giấy phép hoạt động chỉ được tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn. Tuy nhiên, đơn vị này đã ký thỏa thuận liên kết với Công ty  NSSDC Education Services Sdn (Malaysia) để đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ quản trị kinh doanh tại VN.

Trước những vi phạm nghiêm trọng của 4 đơn vị liên kết đào tạo, thanh tra Bộ GD&ĐT đã có quyết định xử phạt hành chính và đồng loạt yêu cầu Raffles VN, ERC VN, ILA VN và Viện Kế toán Quản trị doanh nghiệp chấm dứt hoạt động quảng cáo, tuyển sinh cùng như liên kết đào tạo trái phép chương trình cao đẳng và cử nhân trên lãnh thổ VN.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, toàn bộ các bằng cấp theo chương trình trái phép của các đơn vị này, thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT không công nhận.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cũng cho biết: Các cơ sở bị đình chỉ hoạt động đào tạo phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và giải quyết quyền lợi cho học viên. Bộ yêu cầu các đơn vị này tìm những đơn vị có đủ điều kiện để chuyển học viên sang học đồng thời phải tiếp tục hoàn thành các thủ tục, điều kiện đào tạo theo đúng pháp luật Việt Nam.


Phạm ThịnhBạn có cảm nghĩ gì về "Không công nhận bằng cấp 4 cơ sở liên kết đào tạo sai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin