Không cần súng, tên lửa cũng có thể hạ được F-35 hiện nay

(VTC News) - Thông tin rò rỉ từ quá trình kiểm tra F-35 cho rằng hệ thống bảo dưỡng kỹ thuật và thông tin tự động của chiến cơ thế hệ thứ 5 này rất dễ bị hacker tấn công.

Trong khi đó, phần mềm chiến đấu đang phát triển của loại chiến cơ thế hệ thứ 5 F-35 này đang có nguy cơ lạc hậu so với tình hình hiện nay.

Michael Gilmore, Giám đốc Cơ quan kiểm tra và đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: "Hệ thống thông tin tự động - ALIS của F-35 đang được phát triển với sự thiếu hụt về so với sự phức tạp của môi trường không gian mạng".
Chiến cơ F-35 của Mỹ 

Chiến cơ F-35 của Mỹ 

Ngoài ra, đại diện Văn phòng chương trình phát triển F-35 - JPO của Lầu Năm Góc cũng thừa nhận hệ thống ALIS của chiến cơ này cần phải trải qua những cuộc thử nghiệm mạnh mẽ hơn.

Joe DellaVedova, phát ngôn viên của văn phòng này nói: "Chương trình đã thực hiện hơn 2.000 bài kiểm tra về phần mềm, con số này trong năm 2015 là 300 bài kiểm tra".

F-35 thử nghiệm súng máy

Tuy nhiên, một vấn đề khác của F-35 mà Gilmore đề cập đó là sự chậm trễ trong quá trình phát triển phần mềm chiến đấu của chiến cơ này.

Phần mềm chiến đấu của F-35 được gọi là Block 3F dự kiến phải đến giữa năm 2017 mới được hoàn thiện, tính đến đầu tháng 1/2016, phần mềm này mới chỉ hoàn thành khoảng 50% tiến độ, phát ngôn viên JPO DellaVedova cho biết thêm.

Tùng Đinh
(theo IHS Jane's)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN