Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khởi tố vụ án liên quan Đường 'Nhuệ': Cần làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 13/06/2020 07:03:44 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Cơ quan điều tra ở Thái Bình và hành vi phạm tội của các nghi phạm.

Liên quan đến việc Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố vụ ‘con nuôi’ Đường 'Nhuệ' gây thương tích cho lái xe ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), PV VTC News vừa có cuộc phỏng vấn Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật Gragon (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để làm rõ động thái mới nhất này.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Minh Long, sau khi vụ án liên quan Đường Nhuệ bị khởi tố, các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ mới phát hiện ra việc bỏ lọt tội phạm của Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Thái Bình thời điểm những năm về trước, gây bức xúc cho nhân dân.

Một trong những nguyên nhân của việc Cơ quan điều tra chưa giải quyết triệt để hành vi phạm tội của những đối tượng phạm tội là vì các đối tượng này đã lợi dụng kẽ hở pháp luật cũng như sự hạn chế nhận thức của bị hại để thoát tội.

Theo quy định pháp luật, Cơ quan điều tra chỉ được khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Cố ý gây thương tích khi có đơn tố cáo của bị hại. Do đó, việc bị hại Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội) từ chối giám định tỉ lệ thương tật vì bị đe dọa đã gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án của Cơ quan điều tra. 

Khởi tố vụ án liên quan Đường 'Nhuệ': Cần làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm - 1

Nguyễn Xuân Đường và Tiến "Trắng".

“Cục điều tra - VKSND Tối cao vào cuộc để làm rõ 2 vấn đề sau đây:

Thứ nhất, xác định có hay không việc bỏ lọt đối tượng phạm tội Cố ý gây thương tích và Cưỡng đoạt tài sản. Kết quả là sau quá trình xác minh, điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” mà nghi phạm là con nuôi của Đường Nhuệ, sau đó, chuyển hồ sơ về cho Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục điều tra, giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền.

Nếu hành vi của các nghi phạm đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Thái Bình sẽ ra Quyết định khởi tố bị can. Quá trình điều tra, xác minh sẽ kết luận được có hay không dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản để tiếp tục khởi tố, tránh bỏ lọt tội phạm, xử lý triệt để các đối tượng phạm tội.

Thứ hai, xác định có hay không cán bộ điều tra bao che, dung túng, cố ý làm trái hoặc bảo kê cho băng nhóm tội phạm. Đây là vi phạm liên quan đến chức vụ của người thi hành công vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Cục Điều tra – VKSND Tối cao sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, nếu có hành vi phạm tội sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.” - Luật sư Nguyễn Minh Long nêu quan điểm.

Nếu kết quả điều tra của Cục điều tra - VKSND Tối cao xác định có việc bỏ lọt tội phạm thì đây chính là cơ sở đánh giá năng lực, trình độ chuyên môn của Công an tỉnh Thái Bình trong giai đoạn điều tra đã không phát hiện được hành vi phạm tội của các nghi phạm.

Từ sự việc này cho thấy, Công an tỉnh Thái Bình hiện tại cần sát sao hơn nữa và nâng cao tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp, không dung túng, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình mở rộng điều tra vụ án liên quan Đường Nhuệ lần này.

Khởi tố vụ án liên quan Đường 'Nhuệ': Cần làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm - 2

Không chỉ gây ra vụ việc nêu trên, Tiến Trắng còn cùng đồng bọn còn đánh đập dã man một thanh niên ở huyện Đông Hưng hồi tháng 12/2018, tổn hại 25% sức khỏe. Qua 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, mới đây TAND tỉnh Thái Bình tuyên trả hồ sơ điều tra lại vụ án Cố ý gây thương tích đối với Tiến Trắng và 14 bị cáo khác.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long, vụ án liên quan Đường Nhuệ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng làm chấn động dư luận cả nước trong thời gian qua; được Đảng, Chính phủ, cơ quan Nhà nước và nhân dân quan tâm theo dõi. Do vậy đã có chỉ đạo từ Trung ương để yêu cầu các cơ quan tố tụng vào cuộc giải quyết triệt để vụ án trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Sự vào cuộc sát sao, quá trình xử lý vụ án công tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền đối với các vụ án liên quan Đường Nhuệ sẽ là bài học lớn, có ý nghĩa giáo dục, răn đe nghiêm khắc đối với một bộ phận giang hồ núp bóng doanh nhân đang tồn tại như một thực trạng nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Sau khi kiểm tra, xác minh một số đối tượng có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường gây thương tích cho anh Hoàng từ năm 2018 nhưng không bị xử lý hình sự, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã xác định, khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng, là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường) và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội vào 14h hàng ngày) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa bọn chúng 3 triệu đồng và đón khách sau 15h hàng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Khoảng 19h30 ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát, làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định. Ngày 22/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.

Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngày 5/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 6) đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản” để xử lý theo pháp luật.

Hiện, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Video: Đàn em Đường Dương chém người trọng thương hơn 8 năm trước

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin