Khởi tố vụ án lạm quyền tại Agribank Việt Nam

Đúng 15h ngày 5/11, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên án 11 bị cáo trong vụ “đại án” làm thất thoát 966 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 đồng thời khởi tố vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ tại Agribank Việt Nam. 

HĐXX cho rằng, căn cứ vào vào kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy, Agribank Việt Nam có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ khi tự ý cho mình quyền nâng hạn mức cho vay tại các chi nhánh, dẫn đến việc các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng để chiếm đoạt tài sản. Và thực tế, Agribank bị thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng từ việc cho Dương Thanh Cường vay.

Bởi vậy, HĐXX quyết định Khởi tố vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo đang nghe tuyên án - Ảnh: Hoàng Điệp 

Các bị cáo đang nghe tuyên án - Ảnh: Hoàng Điệp 


Trước  đó, HĐXX có lịch dự kiến tuyên án vào ngày 4/11. Tuy nhiên, sáng 4/11, HĐXX bất ngờ trở lại phần xét hỏi đối với nguyên Tổng giám đốc Agribank Việt Nam để làm làm rõ trách nhiệm của Agribank Việt Nam trong việc nâng hạn mức cho vay (từ quyền hạn chỉ được cho vay 80 tỷ lên 700 tỷ) đối với giám đốc Agribank CN6.

Trong phần thẩm vấn với ông Nguyễn Thế Bình, nguyên tổng giám đốc Agribank Việt Nam, HĐXX đã hỏi ông Bình về các quy định trong việc quyết định nâng hạn mức cho vay đối với giám đốc các chi nhánh, cũng như trách nhiệm của Tổng giám đốc trong việc quyết định nâng hạn mức.

Bởi, theo quy định, khi muốn nâng mức hạn mức cho vay, các chi nhánh làm tờ trình gửi Tổng giám đốc Agribank Việt Nam, tổng giám đốc Agribank Việt Nam sẽ chuyển lên HĐQT để phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Thế Bình, quyết định nâng cấp hạn mức có thể được HĐQT cấp nhưng việc cho vay thế nào hoàn toàn là trách nhiệm của giám đốc chi nhánh. Việc lựa chọn hồ sơ, đánh giá khả năng của khách hàng hoàn toàn là do chi nhánh làm còn Tổng giám đốc của ngân hàng chỉ căn cứ vào tờ trình thì không thể đánh giá được. Tổng giám đốc thì không có quyền đồng ý hay bác đi tờ trình của giám đốc các chi nhánh.

Cùng với việc truy tố, xét xử Dương Thanh Cường thì giám đốc của công ty Dệt kim Đông Phương và hàng loạt cán bộ, nhân viên của Agribank CN6 bị truy tố, xét xử về các tội danh tương ứng với hành vi.

Án 20 năm tù cho nguyên giám đốc Agribank CN6

Theo đó, quá trình xét xử tại phiên tòa thể hiện, Dương Thanh Cường dùng các công ty mà mình tự lập ra từ năm 2006 rồi đi thuê giám đốc với mức lương từ 5 đến 8 triệu một tháng, các giám đốc công ty này chỉ có trách nhiệm ký các loại giấy tờ và làm theo chỉ đạo của Cường.

Bằng thủ đoạn tinh vi, Dương Thanh Cường 2 lần dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 10 Âu Cơ, 23 giấy chứng nhận đất tại Bình Chánh để thế chấp 2 lần tại Agribank CN6 với số tiền lần 1 (170 tỷ) lần 2 (628 tỷ).

Sau đó, Cường chỉ đạo người làm của mình đến Agribank CN6 để mượn lại các giấy chứng nhận này và tiếp tục thế chấp tại ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) để vay tiền và vàng.

Cho đến thời điểm kết thúc phần tranh tụng, khối tài sản thế chấp tại 2 ngân hàng vẫn là đối tượng chờ phán quyết của tòa bởi cả Agribank CN6 và Ngân hàng Phương Nam đều khẳng định đây là tài sản của mình.


Nguồn: Tuổi trẻ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.