Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

ĐBQH: 'Vụ Đồng Tâm xử phạt ở mức độ giáo dục là chính chứ không nghiêng về trừng trị'

Thời sự Thứ Tư, 14/06/2017 11:19:00 +07:00

Nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp đã có chia sẻ xung quanh vụ việc cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Chiều 13/6, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để điều tra về 2 tội danh đã khiến người dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tỏ ra hoang mang.

Sáng 14/6, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (Nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp) cho rằng: "Vấn đề khởi tố hay không khởi tố vụ án phải trên cơ sở pháp luật.

Nếu có dấu hiệu tội phạm thì bất kể cơ quan, tổ chức nào đều phải bị khởi tố, không có trường hợp nào là đặc biệt ngoại lệ. Còn pháp luật quy định tình tiết giảm nhẹ, miễn trừ hình sự và hành chính".

do duc hong ha 2

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (Nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp).

Trên cơ sở đó, căn cứ tính chất mức độ hành vi vi phạm đề quyết định xử hay không, miễn hay không, xử nặng hay nhẹ.

"Khởi tố cũng có thể miễn trách nhiệm hình sự, có thể miễn hình phạt, có thể xử nhưng cho hưởng án treo, hay xử phạt cảnh cáo, phạt tiền cải tạo không giam giữ. Nên vấn đề quan trọng nhất là thực thi pháp luật cho đúng và tình tiết sau khi cân nhắc đánh giá có thể xem xét miễn trách nhiệm, miễn xử phạt giảm nhẹ và các hình thức ở mức thấp theo quy định của pháp luật", vị nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp khẳng định.

Vì vậy, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà cũng rất chia sẻ tâm tư của nhân dân và cử tri. "Vì khởi tố nhân dân cho rằng vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến mức bị coi là tội phạm", ông Hà nói.

"Ở góc độ đại biểu Quốc hội, là người từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật, tôi tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, với những người ăn năn hối cải, với người tự nguyện sửa chữa khắc phục hậu quả cũng như tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm.

Như vụ Đồng Tâm thì sẽ quyết định hình thức xử phạt ở mức độ giáo dục là chính chứ không nghiêng về trừng trị, theo đúng quy định của Bộ luật về miễn trừ, giảm nhẹ, chuyển hình phạt hoặc áp dụng hình phạt nhẹ nhất", đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà nói.

Video: Khởi tố điều tra vụ án hình sự bắt giữ người trái pháp luật tại xã Đồng Tâm

Bình luận về bản cam kết của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, ông Hà cho rằng vào thời điểm nhất định nào đó có thể có hành vi chúng ta chưa thể khẳng định vi phạm hành chính hay hình sự nên lời hứa của người có trách nhiệm có thể nói là phù hợp hoàn cảnh và tình hình.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin