Khởi tố vụ án cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên để nhận tiền bồi thường ở Đắk Lắk

(VTC News) - Công an tỉnh Đắk Lắk xét thấy vụ việc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Ban đền bù dự án tái định canh, tái định cư của công trình hồ chứa nước Krông Pắk Thượng tại xã Ea Lang.

Ngày 5/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ' xảy ra năm 2016-2017 tại Hợp phần bồi thường điểm tái định canh, tái định cư hồ Krông Pắk Thượng, xã Ea Lang, huyện Ea Kar .

Khoi to vu an can bo dia chinh nho dan dung ten de nhan tien boi thuong o Dak Lak hinh anh 1

Khu đất bị cán bộ địa chính nhờ người dân đứng tên để nhận tiền đền bù nằm trong dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng tại  xã Ea Lang. 

Trước đó, cơ quan điều tra - công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của nhiều người dân tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar đối với việc sai trái của Ban đền bù dự án tái định canh, tái định cư của công trình hồ chứa nước Krông Pắk Thượng tại xã Ea Lang.

Qua điều tra, cơ quan công an tỉnh Đắk Lắk xét thấy vụ việc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Đặc biệt, có 4 hộ dân thuộc Hợp phần bồi thường điểm tái định cư, tái định canh hồ Krông Pắk Thượng, xã Ea Lang được nhận các chế độ bồi thường, hỗ trợ không đúng đối tượng, không có căn cứ. 

Một số cán bộ địa chính xã Cư Elang "nhờ" một số hộ dân đứng tên để nhận tiền bồi thường và trả hoa hồng cho người chịu đứng tên. 

Ngoài ra, mặc dù UBND huyện Ea Kar có văn bản thông báo về việc thu hồi đất, nghiêm cấm sang nhượng, xây dựng công trình… tại diện tích đất nằm trong dự án nhưng một số cán bộ địa chính xã này vẫn đi mua gom lại nhiều diện tích đất để nhận được tiền bồi thường.

Dự án hồ Krông Pắk Thượng gồm: Công trình hồ Krông Pắk Thượng (Krông Pắk) và công trình phục vụ di dân tái định cư là hồ Ea Rớt  với tổng kinh phí gần 3.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Thiết kế dự án được phê duyệt với quy mô 2.294ha, số hộ dân phải di dời nhường đất cho công trình là 663 hộ.

>>> Đọc thêm: Truy tố Phó Chủ tịch HĐND xã tham ô hàng trăm triệu đồng

GIA LINH
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU