Nguyên Phó chủ tịch Hà Nội khẳng định vô tội, ĐBQH nói gì?

(VTC News) - Trước việc nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình khẳng định vô tội, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng trước những vấn đề pháp lý của vụ việc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex cùng một số cá nhân để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Vinaconex. Hiện các quyết định đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để chờ phê chuẩn.

Trả lời báo chí, ông Bình cho rằng: “Đây là câu chuyện dài và tôi tin vào việc làm của tôi là đúng. Tôi suy nghĩ với trách nhiệm của mình tôi đã tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi".

Nguyen Pho chu tich Ha Noi khang dinh vo toi, DBQH noi gi? hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội).

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đối với các hành vi sai phạm gây thiệt hại cho xã hội thì cần phải xem xét tính chất, mức độ của hành vi đó để xử lý theo tính chất hình sự của pháp luật. Bất kể ai khi có hành vi gây hại cho xã hội thì đều cần phải được xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Vị đại biểu Quốc hội Hà Nội cũng phân tích khi mà cơ quan điều tra đã xem xét, xác định đầy đủ các yếu tố xác định có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự và khởi tố thì cơ quan kiểm sát cũng cần xem xét đề nghị của cơ quan điều tra.

Video: Vỡ đường ống nước Sông Đà, đề nghị khởi tố 9 bị can

Bình luận về quan điểm "làm phúc phạm tội" của ông Bình, luật sư Nguyễn Chiến cho biết, theo quy định của pháp luật đối với một người khi bị xem xét trách nhiệm hình sự như ông Phí Thái Bình thì đều có quyền tự bào chữa và nhờ người khác bào chữa.

Luật sư Nguyễn Chiến khẳng định: "Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 còn quy định là họ có quyền không nhận trách nhiệm hình sự thuộc về mình và không khai báo những gì chống lại họ. Do vậy, đương nhiên khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét trách nhiệm thì người bị tình nghi, khởi tố như ông Phí Thái Bình có quyền khẳng định mình không có sai phạm".

Nguyen Pho chu tich Ha Noi khang dinh vo toi, DBQH noi gi? hinh anh 2

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội).

Trả lời VTC News, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng bày tỏ, việc cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố ông Phí Thái Bình cho thấy, tất cả các cá nhân, dù ở bất cứ vị trí nào, dù đang tại vị hay đã nghỉ hưu cũng phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

"Đây là thượng tôn pháp luật và không còn chuyện khi anh đương chức làm sai thì nghỉ rồi sẽ không lo làm sao.

Việc xử lý nghiêm là rất đúng đắn và không chỉ có tác dụng với cá nhân vi phạm trong quá khứ mà đây là điều cảnh tỉnh, nhắc nhở những điều đang thực thi công vụ hiện nay sẽ chú ý, cẩn trọng hơn, tránh các sai lầm của người trước đây", ông Cường khẳng định.

Đại biểu Hoàng Văn Cường đánh giá việc xử lý nghiêm đã tạo được sự đồng tình của dư luận xã hội, người dân và qua việc xử lý các cán bộ, quan chức cũng giúp làm gương để người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Nguyen Pho chu tich Ha Noi khang dinh vo toi, DBQH noi gi? hinh anh 3

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Trước đó, trả lời VTC News, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã cho rằng việc tố tụng thì phụ thuộc vào chứng cứ.

"Có thể thời điểm đó, cơ quan điều tra chưa có đủ chứng cứ thì theo quy định của pháp luật thì chưa có đủ căn cứ để khởi tố vụ án cũng như khởi tố bị can.

Cũng như nhiều trường hợp chúng ta thấy đã nghỉ hưu rồi lúc đó chúng ta mới xử lý, khởi tố đó cũng là vì tại thời điểm họ đương chức, cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ để tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự.

Vì vậy, việc chậm trễ cũng không có gì trái với quy định của pháp luật mà đúng ra đó là sự thận trọng cần thiết. Quốc hội vừa qua có Nghị quyết, yêu cầu cao trong việc đấu tranh phòng chống oan sai, chính yêu cầu này đặt cơ quan tố tụng rất thận trọng khi đưa ra quyết định khởi tố vụ án, bị can", đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà phân tích.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.