Khởi tố 2 vụ án ma túy ghi chữ Trung Quốc trôi vào biển Thừa Thiên - Huế

Pháp luậtThứ Hai, 16/12/2019 22:30:00 +07:00

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành 2 quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép các chất ma túy dạt vào bờ biển.

Ngày 16/12, Đại tá Nguyễn Văn Hiền - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết, đơn vị vừa ban hành 2 quyết định khởi tố vụ án về vận chuyển trái phép các chất ma túy sau việc 29 gói ma túy ghi chữ Trung Quốc liên tiếp trôi dạt vào bờ biển tỉnh này. 

Trong quyết định khởi tố thứ nhất, vụ việc xảy ra vào ngày 1/12 tại bãi biển thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền. Vào thời điểm trên, người dân trong lúc ra bờ biển thôn Hải Đông lượm ve chai thì nhặt được 8 gói ni-lông hình thù giống gói trà trôi dạt vào bờ.

Lúc đầu, người này nghĩ rằng đây là túi trà nên đưa về nhà, sau khi cắt ra thì phát hiện bên trong không phải là trà nên trình báo, giao nộp cho Đồn Biên phòng Phong Hải.

lo-hong-bao-mat-tren-jenkin

 Các gói ghi chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên - Huế đều được xác định là chứa heroin và ma túy đá. 

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy tất cả tinh thể trắng trong 8 gói này đều là ma túy Methamphetamine (ma túy đá), trọng lượng gần 7,8kg.

Đối với vụ án thứ 2, vào 4h ngày 3/12, ông Hồ Văn Lộc (ngụ thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ra bãi biển trong thôn lượm ve chai vô tình nhặt được một thùng nhựa màu xanh, hình trụ với chiều cao 40 cm, đường kính miệng 30 cm.

Bên trong thùng này có chứa 21 bánh được bọc trong các gói ni lông hình chữ nhật có nhiều chữ Trung Quốc nên giao nộp cho Đồn Biên phòng Phong Hải. Tổng trọng lượng các gói này khoảng 7 kg và kết quả giám định cho thấy toàn bộ đều là heroin.

Một lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế , số ma túy đá và chất nghi ma túy trong thùng nhựa xanh trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên - Huế có thể không cùng một nguồn gốc. Có thể số chất ma túy bị những kẻ buôn ma túy thả trôi xuống biển nhằm phi tang khi bị lực lượng chức năng truy đuổi.

Số chất nghi ma túy trên có thể bị thả trôi ở vùng biển quốc tế, bị trôi dạt lâu ngày nên mới có nhiều con hà bám đầy như vậy. Còn số ma túy đá trên được bỏ trong bao trà còn mới, có thể mới bị thả trôi gần đây.

Ngày 6/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng ra quyết định khởi tố vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma túy" để điều tra, làm rõ nguồn gốc của 7 gói ma túy in chữ Trung Quốc trôi vào vùng biển tỉnh này.

Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế không phải địa phương đầu tiên phát hiện ma túy đá trong các túi in chữ Trung Quốc trôi vào bở biển. Trước đó, chiều 30/11, người dân xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cũng nhặt được can nhựa chứa nhiều vật thể hình chữ nhật, bên ngoài có ghi chữ Trung Quốc khi đi dọc bờ biển.

Nhận tin báo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đến hiện trường và xác định đó là ma túy. Cơ quan chức năng thu giữ được 25 bánh heroin.

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !