Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khởi công cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng

Thời sự Chủ Nhật, 18/12/2011 12:17:00 +07:00

(VTC News) - Đây là cây cầu rất quan trọng, dài nhất bắc qua sông Hồng, kết nối chuỗi các đô thị vệ tinh, các khu công nghệ cao của Thủ đô.

(VTC News) - Sáng nay (18/12), tại Thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cầu Vĩnh Thịnh vượt sông Hồng trên quốc lộ 2C, nối thị xã Sơn Tây với huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã chính thức được khởi công.

Đây là cây cầu chính trên tuyến đường vành đai 5, là cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng, kết nối chuỗi các đô thị vệ tinh, các khu công nghệ cao, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Dự án do Ban quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) làm đại diện chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 137 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Hàn Quốc là 100 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 37 triệu USD.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng các đại biểu chính thức phát động khởi công xây dựng cầu Vĩnh Thịnh. 
Cầu Vĩnh Thịnh có tổng chiều dài gần 5,5km (trong đó hơn 4,4km cầu vượt sông và hơn 1km đường dẫn hai đầu cầu), điểm đầu tại nút giao QL32 với tuyến tránh thị xã Sơn Tây, điểm cuối tuyến vượt đê tả sông Hồng khoảng 200m kết nối với Quốc lộ 2C (thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).

Cầu Vĩnh Thịnh được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Mặt cắt ngang cầu rộng 16,5 m cho 4 làn xe, với tốc độ thiết kế 80 km/h. Đường đầu cầu thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng.

Đánh giá về tầm quan trọng của công trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho rằng: “Cầu Vĩnh Thịnh khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Đồng thời cùng với các đường vành đai 1, 2, 3, đường hướng tâm… sẽ tạo thành mạng lưới giao thông đồ bộ, góp phần giải quyết tắc nghẽn giao thông đô thị”.

Với tầm quan trọng đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với nhau để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, PMU Thăng Long giám sát thường xuyên để đảm bảo an toàn lao động, môi trường…

Tới thời điểm hiện tại, Hà Nội đã giải phóng mặt bằng gần xong, phía tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã bàn giao được khoảng 90% mặt bằng cho chủ đầu tư, dự kiến phần mặt bằng còn lại sẽ được bàn giao nốt trong tháng 2/2012.
 
Khi hoàn thành, cầu Vĩnh Thịnh cùng với tuyến đường vành đai 5 sẽ là tuyến giao thông quan trọng kết nối các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định và ngược lại.

Đây là cây cầu thứ 7 vượt sông Hồng đoạn qua Thành phố Hà Nội, sau các cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Chương Dương, Long Biên, Nhật Tân (đang xây dựng), và Thăng Long.

Lê Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin