Khoảnh khắc gượng gạo giữa ông Trump và những người tiền nhiệm trong tang lễ cố Tổng thống Bush

(VTC News) - Giữa không khí trang nghiêm tại tang lễ của cố Tổng thống George H.W. Bush ở nhà thờ Quốc gia Washington cuộc hội ngộ hiếm hoi giữa Tổng thống Trump với 3 người tiền nhiệm diễn ra khá gượng gạo, theo Tribune News Service.

3 Tổng thống Brack Obama, Bill Clinton và Jimmy Carter cùng các phu nhân trò chuyện khá vui vẻ trước khi Tổng thống Trump và phu nhân Melania ngồi vào hàng ghế đầu tại nhà thờ Quốc gia.

Sau khi ổn định vị trí, ông Trump vươn người bắt tay với người tiền nhiệm Obama và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, nhưng bỏ qua cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton - cũng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. 

Video: 4 Tổng thống Mỹ cùng phu nhân tại tang lễ của cố Tổng thống George H.W. Bush (Nguồn: AP)

Bà Hillary cũng gần như ngó lơ vị Tổng thống thống đương nhiệm ngay từ khi ông tiến về hàng ghế ngồi dù rằng bà sau đó có gật đầu chào đệ nhất phu nhân Melania Trump.  

Giữa bầu không khí trở nên lúng túng và có phần ngột ngạt, Tổng thống Trump nhìn thẳng về phía trước, Cựu Tổng thống Bill Clinton cầm trên tay chương trình tang lễ trong khi cựu Tổng thống Jimmy Carter kiểm tra đồng hồ.

Mọi chuyện chỉ trở nên khá hơn khi Tổng thống Bush phá vỡ bầu im lặng tới bắt tay Tổng thống Trump và các cựu tổng thống cùng phu nhân của họ. Trong khoảnh khắc này, truyền thông còn ghi lại được hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ khéo léo đưa kẹo cho bà Michelle Obama. 

Đây là cuộc gặp mặt đầy đủ hiếm hoi của một tổng thống Mỹ đưỡng nhiệm và 4 người tiền nhiệm. Lần gây đây nhất, năm 2004, 4 vị cựu Tổng thống Bush, Bill Clinton, Jimmy Carter và Gerald Ford cùng tới dự lễ tang của cựu Tổng thống Ronald Reagan. 

Việc Tổng thống Trump có mặt tại tang lễ của vị Tổng thống Mỹ thứ 41 là điều bất ngờ với nhiều người bởi ông có mối quan hệ không tốt đẹp với gia đình Bush khi từng đưa ra những tuyên bố chỉ trích cả Bush "cha" và các con của ông. 

Trước khi qua đời, bất chấp những mâu thuẫn giữa gia đình Bush và Donald Trump, ông George H.W. Bush đã làm rõ rằng ông muốn tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ xuất hiện tại đám tang của mình, đặt những quy tắc của tổng thống lên trên hiềm khích cá nhân, theo CNN.

Về phần mình, ông Trump đã hủy một cuộc họp báo ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina để thể hiện sự tôn trọng với cố Tổng thống Bush. Ông cũng cử chuyên cơ Không lực Một dùng cho tổng thống đến Texas để đưa di hài cố Tổng thống George H.W. Bush đến Washington.

>>> Đọc thêm: Cựu Tổng thống George W. Bush khóc nghẹn trong tang lễ của cha

Ảnh: Tổng thống Trump giơ tay chào trước linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush

Ảnh: Tổng thống Trump giơ tay chào trước linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân đến viếng cố Tổng thống George H.W. Bush tại tòa nhà U.S Capitol.
Gạt bỏ hiềm khích, thành viên lưỡng đảng Mỹ đoàn kết trong lễ tang cố Tổng thống George H.W. Bush

Gạt bỏ hiềm khích, thành viên lưỡng đảng Mỹ đoàn kết trong lễ tang cố Tổng thống George H.W. Bush

“Giữa không khí chính trị Mỹ chia rẽ sâu sắc”, tang lễ trên Đồi Capitol của cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush ngày 3/12 đem đến khoảnh khắc đoàn kết hiếm thấy ở Washington khi các...

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU