Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khoa học chứng minh: Sống lâu hơn nhờ… chịu khó làm việc nhà

Đời sống Thứ Hai, 20/11/2017 13:00:00 +07:00

Nấu ăn, giặt giũ, gấp quần áo có thể là những công việc nhàm chán trong ngày mà phụ nữ luôn muốn tìm ai đó giúp đỡ mình; tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại cho biết, dành ra 30 phút mỗi ngày làm việc nhà có thể giúp tăng tuổi thọ của phụ nữ từ 12 đến 40%.

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiến hành theo dõi trên 6.000 phụ nữ da trắng, phụ nữ Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha tuổi từ 63 trở lên.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những phụ nữ dành 30 phút mỗi ngày để làm các công việc nhà nhẹ nhàng như quét sàn, rửa bát, giặt giũ, phơi quần áo…đã giảm 12% nguy cơ tử vong. Còn những người dành thêm nửa giờ nữa để đi bộ nhanh, đạp xe với tốc độ chậm có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến 39%.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, giáo sư Michael LaMonte, từ trường Đại học Buffalo ở trường Y tế Công cộng và Y tế ở New York, nói: “Làm việc gì đó tốt hơn là bạn không làm gì cả, ngay cả khi việc đó rất nhẹ nhàng và chẳng cần dùng nhiều sức. Kết quả nghiên cứu này cũng đáng chú ý vì các hướng dẫn y tế ngày nay đang khuyến khích người già phải duy trì hoạt động thể lực nhiều hơn nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật.”

Một báo cáo khác từ Đại học McMaster ở Canada cho thấy, làm vườn, rửa nhà hoặc lau dọn bếp có thể cứu sống nhiều người. Chăm sóc gia đình 5 lần/tuần trong nửa giờ làm giảm 28% nguy cơ tử vong và 20% nguy cơ mắc bênh tim. Nếu hoạt động khoảng 750 phút/tuần, bạn sẽ giảm được 40% nguy cơ tử vong sớm.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 130.000 người trong 7 năm. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 35 đến 70 và đến từ 17 quốc gia khác nhau, có cả nước giàu và nghèo. Việc lựa chọn các đối tượng nghiên cứu như vậy để xác nhận trên quy mô toàn cầu rằng, hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đã đưa ra khuyến nghị, mỗi người dân nên vận động ở cường độ vừa phải ít nhất 150 phút tương đương 75 phút hoạt động mạnh nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay có gần ¼ dân số thế giới không đáp ứng được điều này.

Ở những người không đáp ứng khuyến nghị của WHO về vận động, nguy cơ tử vong của họ là 6,4%, cao hơn so với tỷ lệ 4,2% ở những người đạt yêu cầu. Các hoạt động thể chất phổ biến như đi bộ, tham giao giao thông, làm việc nhà…cũng giúp con người đẩy lùi nhiều bệnh tật và kéo dài sức khỏe.

Tở Mirror trước đó cũng đưa tin, Trường Đại học Úc và Mỹ đã công bố một nghiên cứu và đưa ra kết luận, 25 phút tập thể dục mỗi ngày giúp giảm một nửa nguy cơ tử vong ở người bình thường cũng như trong đa số bệnh nhân ung thư vú.

Video: Chồng mới cưới tranh làm hết việc nhà, vợ đòi ly dị chỉ sau 2 tuần chung sống

Trong khi các nghiên cứu mới chỉ tập trung ở những phụ nữ lớn tuổi, nhưng qua đó, các nhà nghiên cứu cũng gửi đến người trẻ một thông điệp mạnh mẽ: Điều quan trọng là phải duy trì những thói quen lành mạnh khi còn trẻ để chúng phát huy tác dụng khi chúng ta già đi. Và việc dành 30 phút để làm việc nhà mỗi ngày không phải việc gì bận rộn lắm, mà nó còn đem lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin