• Zalo

'Kho chứa ngày tận thế' mở ra vì chiến sự ở Syria

Thế giới Thứ Ba, 20/10/2015 10:23:00 +07:00

Cuộc chiến đẫm máu ở Syria khiến các nhà khoa học lần đầu tiên phải mở ra một kho chứa, được xem là cứu cánh của loài người trong trường hợp xảy ra thảm họa

Cuộc chiến đẫm máu ở Syria khiến các nhà khoa học lần đầu tiên phải mở ra một kho chứa, được xem là cứu cánh của loài người trong trường hợp xảy ra thảm họa trên diện rộng.

Sâu trong lòng một ngọn núi ở quần đảo Bắc Cực là Ngân hàng hạt giống toàn cầu Svalbard. Được biết đến với cái tên “Kho chứa ngày tận thế”, Svalbard vận hành bởi chính phủ Na Uy và lưu giữ hạt giống của hầu như tất cả các loại cây trồng trên khắp thế giới.
Thành phố Aleppo, Syria hoang toàn do giao tranh
Thành phố Aleppo, Syria hoang toàn do giao tranh  
Theo CNN, Svalbard được thành lập như cứu cánh cho nhân loại trong trường hợp một thảm họa nào đó tàn phá các nguồn lương thực. Nhưng đây là lần đầu tiên Svalbard mở cửa vì một tai họa do chính con người gây ra: chiến tranh.
Ngân hàng gen tại thành phố Aleppo, Syria điều hành bởi Trung tâm quốc tế Nghiên cứu nông nghiệp ở các vùng khô hạn (ICARDA) là một trong những nơi quan trọng nhất thế giới. Trung tâm này lưu giữ hạt giống hơn 135.000 loại lúa mì, lúa mạch và đậu các loại.
Các nhà khoa học hiện phải thu hồi kho dự trữ khẩn cấp ở Svalbard để tiếp tục các công trình nghiên cứu quan trọng tại Lebanon và Morocco giữa lúc cuộc chiến đẫm máu tại Syria không có dấu hiệu kết thúc.
Trung tâm ICARDA Aleppo đã gửi gần 80% số hạt giống vào Svalbard để dự phòng, lần cuối là năm 2014. “Một chiến dịch giải cứu; những hạt giống này không thể thay thế được”, đại diện ICARDA Thanos Tsivelikas nói.
Hàng ngàn người bỏ chạy khỏi Aleppo
Theo BBC, hàng ngàn người Syria đã bỏ chạy khỏi cuộc tấn công của lực lượng chính phủ vào các khu vực do phe nổi dậy chiếm giữ ở thành phố Aleppo trong ba ngày qua.
Bác sĩ Zaidoun al-Zoabi, đứng đầu Liên đoàn các tổ chức cứu trợ y tế Syria cho biết nhiều ngôi làng ông ghé thăm đều trống trơn. Ông nói hàng ngàn người phải ra đi mà không có nơi ẩn náu và phương tiện y tế hỗ trợ.
Cuộc tấn công hiện tại của phe chính phủ dưới sự yểm trợ của không lực Nga là đợt thứ 4 trong hai tuần qua. Bên cạnh vùng ngoại ô Aleppo, các cuộc tổng tấn công cũng diễn ra tại các khu vực thành phố Homs, Hama và phía bắc tình Latakia.
“Bầu trời đầy chiến đấu cơ và trực thăng bay lượn. Mọi người rất sợ hãi”, ông Zaidoun al-Zoabi mô tả.
Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho biết lực lượng chính phủ, yểm trợ bởi quân đội Iran và các chiến binh từ phong trào Hezbollah Lebanon đã chiếm giữ ba ngọn đồi gần thị trấn Khan Tuman. Hơn 11 triệu người Syria đã phải bỏ nhà ra đi từ năm 2011, hơn 4 triệu người bỏ chạy ra nước ngoài.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều