Khán giả lặng người vì xúc động khi xem vở kịch hát 'Hoa lửa Truông Bồn'

(VTC News) - Tối 21/1, nhiều khán giả lặng người vì xúc động khi xem vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" trình diễn tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 1

 Tối 21/1, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ tiếp tục giới thiệu và trình diễn vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn”.

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 2

Đến dự có Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ. Ông đồng thời cũng là người viết kịch bản cho vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn". Trước đó, ông từng chia sẻ khi khai thác đề tài những người bước qua cuộc chiến, nhiều người thường chọn những góc nhìn mang tính chất anh hùng, lý tưởng, còn ông muốn tập trung vào khắc họa lại cuộc sống đời thường bình dị của những con người vĩ đại này, đặc biệt là khi họ trải qua khoảnh khắc sinh tử. 

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 3

 Chính vì quan điểm đó của tác giả kịch bản - PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ nên bản anh hùng ca Truông Bồn được viết nên bởi những chàng trai, cô gái bình dị. Họ vì tình yêu quê hương, căm thù kẻ giặc mà vùng lên đấu tranh. Ở những nơi mưa bom, bão đạn nguy hiểm, khi đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết, họ vẫn lạc quan, tươi vui và tràn đầy sức sống.  

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 4

Vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" tái hiện trang sử anh hùng, đầy máu lửa, gian khó; tình yêu nước, yêu quê hương, yêu thương con người vô bờ bến, tinh thần lạc quan cách mạng, ý chí chiến đấu ngoan cường của quân và dân Nghệ An những năm chống Mỹ xâm lược.

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 5

 Bối cảnh sân khấu chính, cũng là không gian chính diễn ra các tình huống kịch là tọa độ lửa Truông Bồn nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Nơi đây, từ năm 1964 - 1968, giặc Mỹ trút xuống 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân, phá hủy hàng trăm xe ô tô, hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta; trên 1.240 bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ trên cung đường dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 6

Vở diễn "Hoa lửa Truông Bồn" tập trung khắc họa hình tượng Tiểu đội 2 và các thành viên của Tiểu đội 2, Đại đội TNXP 317 thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An ở thời khắc ác liệt, sinh tử nhất của cuộc chiến tranh (Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông và các chiến sĩ). 

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 7

Những cảnh đời vui tươi, lạc quan, trong sáng; tình yêu trai gái, dù kìm nén, cũng nở nụ hoa đầu tiên như hoa mua Truông Bồn dưới mưa bom bão đạn kẻ thù. (Ảnh: VOV)

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 8

Cao trào của vở diễn là cuộc chiến đấu cuối cùng của các nhân vật trong Tiểu đội 2 trên cung đường ác liệt sáng 31/10/1968, dưới bom đạn tàn khốc của máy bay Mỹ. Mười ba trong số mười bốn chiến sĩ của “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử”, “Tiểu đội cọc tiêu sống” anh dũng hy sinh trên mặt đường. Họ chỉ cách ngày hòa bình phía trước mấy giờ đồng hồ nữa 

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 9

Trong suốt vở diễn, có những lúc khán giả vỡ òa cảm xúc nhưng cũng có những lúc, họ lặng người đi vì xúc động. Diễn xuất của các diễn viên đã chạm tới cảm xúc của người xem, đưa họ trở về một thời kỳ gian nan nhưng đáng tự hào của dân tộc. 

Khan gia lang nguoi vi xuc dong khi xem vo kich hat 'Hoa lua Truong Bon' hinh anh 10

Vở kịch "Hoa lửa Truông Bồn" do PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản, nghệ sĩ Nguyễn Anh Ninh chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh và NSND Lê Hùng làm đạo diễn. NSND Hồng Lựu chỉ đạo nghệ thuật, tập thể nam, nữ nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao Nghệ An dàn dựng và biểu diễn.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ: Đảm bảo tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng các sự kiện quan trọng của đất nước

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ: Đảm bảo tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng các sự kiện quan trọng của đất nước

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ đề nghị năm nay, công tác xây dựng Đảng đảm bảo thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, đúng định hướng các sự kiện chính trị quan trọng...
Đài Tiếng nói Việt Nam trình diễn vở 'Hoa lửa Truông Bồn'

Đài Tiếng nói Việt Nam trình diễn vở 'Hoa lửa Truông Bồn'

Trong các tối từ 20 đến 22/1, Ban Văn học - Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ giới thiệu và trình diễn vở kịch hát “Hoa lửa...
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.