• Zalo

Khám xét nhà cựu Thủ tướng Malaysia phát hiện 72 túi chất đầy tiền mặt và trang sức

Thế giớiThứ Sáu, 18/05/2018 17:26:00 +07:00

Cảnh sát Malaysia tịch thu 284 thùng chứa các loại túi xách hàng hiệu, 72 túi đựng tiền mặt, đồ trang sức cùng nhiều loại xa xỉ phẩm khác sau khi khám xét căn hộ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak vào sáng 18/5.

"Các tài sản được niêm phong và đưa ra khỏi căn hộ cao cấp trước sáng sớm ngày 18/5 bao gồm tiền mặt, đồ trang sức, đồng hồ và nhiều vật dụng có giá trị khác", đại diện cảnh sát Malaysia cho hay.  

Cục trưởng Cục điều tra tội phạm thương mại liên bang (CCID) Amar Singh cho biết hiện vẫn chưa thể ước tính giá trị số lượng hiện vật bị tịch thu tại nhà cựu Thủ tướng Najib Razak. 

najib-1mdb-raid-may-18-boxes-luxury-goods

Cảnh sát thu giữ hàng loạt hàng hóa có giá trị từ căn hộ của cựu Thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: Bernama)

"Chúng tôi đã kiểm tra các túi này và phát hiện nhiều loại tiền khác nhau bao gồm ringgit Malaysia, USD, đồng hồ và trang sức trong 72 túi", ông này cho hay, đồng thời tiết lộ một lượng lớn túi xách thuộc các dòng thương hiệu danh tiếng như Hermes, Louis Vuitton được tịch thu. 

Trong 2 ngày 16 và 17/5, cảnh sát khám xét 6 địa điểm, trong đó có văn phòng của ông Najib Razak, dinh thự ở Putrajaya và 4 căn nhà khác do cựu Thủ tướng Malaysia sở hữu.  

Ông Amar Singh xác nhận các cuộc khám xét này có liên quan tới cuộc điều tra vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1MBD. Ông này cũng tiết lộ thêm rằng một số tài liệu được cho là có liên quan tới vụ bê bối này đã được tìm thấy trong quá trình khám xét các địa điểm. 

Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MBD) của Malaysia được Thủ tướng Najib Razak thành lập năm 2009 và hiện đã có số nợ lên tới 42 tỉ ringgit (gần 10 tỉ USD), cựu Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc và điều tra về việc nhận một số tiền khổng lồ từ quỹ này. Vụ bê bối 1MDB đang được cảnh sát điều tra ở ít nhất 6 quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ.

Video: Cận cảnh kho chứa 3 tấn tiền của quan tham Trung Quốc

Khi được hỏi liệu số vật phẩm trên có đủ bằng chứng để truy tố ông Najib, Cục trưởng CCID nói rằng quyết định này thuộc thẩm quyền của Tổng Thanh tra Cảnh sát Mohamad Fuzi Harun.

Ngày 12/5, Cục Xuất nhập cảnh Malaysia ra lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng phu nhân là bà Rosmah Mansor. 

"Tôi đã được thông báo rằng Cục Xuất nhập cảnh Malaysia không cho phép tôi và gia đình ra nước ngoài. Tôi tôn trọng quyết định của nhà chức trách và sẽ ở lại trong nước", ông Najib nói, đổng thời tiếp tục phủ nhận bất cứ cáo buộc sai trái nào. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !