• Zalo

Thử nghiệm ứng dụng mới cho oanh tạc cơ chiến lược B-2

Khám phá Chủ Nhật, 17/10/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Tập đoàn Northrop Grumman đã tiến hành thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit tích hợp hệ thống máy tính và thông tin liên lạc mới.

(VTC News) – Tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit tích hợp hệ thống máy tính và thông tin liên lạc mới.

 

Mặc dù quá trình thử nghiệm này đã diễn ra từ ngày 1/9 vừa qua tại căn cứ không quân Edwards theo khuôn khổ chương trình thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới, song thông tin về sự kiện này đến nay mới được tiết lộ.

 

Nếu đợt thử nghiệm này đã thành công và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như đã chỉ ra trong bản thiết kế thì hệ thống thông tin liên lạc tác chiến mới sẽ được thiết lập trên tất cả các máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

 

Trong giai đoạn đầu của quá trình nâng cấp và hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit, Mỹ đã trang bị cho dòng máy bay này hệ thống máy tính trên khoang hiện đại, thống nhất do Tập đoàn Lockheed Martin nghiên cứu.

 

Mỹ bắt đầu thử nghiệm siêu máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit mới. 

Ngoài ra, B-2 Spirit còn được trang bị cả tiểu hệ thống hình đĩa hiệu quả hơn do Hãng Honeywell Defense and Space Electric Systems chế tạo. Các tiểu hệ thống này sẽ được kết nối trực tiếp với nhau thông qua cáp sợi quang.

 

Nhờ các hệ thống và thiết bị điện tử mới này mà máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit có thể tăng đáng kể tốc độ trao đổi thông tin vệ tinh lên ít nhất là 100 lần so với các hệ thống thông tin liên lạc trước đó.

 

Trong giai đoạn 2 của quá trình nâng cấp và cải tạo, B-2 Spirit sẽ được trang bị thiết bị đầu cuối thông tin liên lạc vệ tinh và ăng-ten hiện đại hơn. Đến giai đoạn 3, rất có thể B-2 sẽ được tích hợp với mạng máy tính toàn cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhờ đó mà hiệu quả trao đổi thông tin giữa các máy bay cũng như giữa các đơn vị được tăng lên rõ rệt.

 

Hiện nay, trong biên chế của quân đội Mỹ có khoảng 20 máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit, những máy bay này được nghiên cứu, sản xuất từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước.

Máy bay ném bom  B-2 có khả năng phát triển tốc độ lên tới 970 km/h, hoạt động trong phạm vi 11.100 km, có thể mang cả bom không quân đầu đạn hạt nhân lẫn thông thường với tổng trọng lượng lên tới 17,4 tấn.

Tin liên quan

» Tên lửa X-55 - vũ khí lợi hại của Tu-95MS, Tu-160
» Sức mạnh phi cơ ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục