Khám phá nghệ thuật điêu khắc bậc nhất

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 03/01/2012 03:24:00 +07:00

(VTC News) - “Sáng tạo là một sức mạnh không thể chế ngự” là châm ngôn lao động và sáng tạo của người nghệ sĩ đa tài Arik Levy.

(VTC News) - “Sáng tạo là một sức mạnh không thể chế ngự” là châm ngôn lao động và sáng tạo của người nghệ sĩ đa tài Arik Levy.

Arik Levy  tham gia và gặt hái được rất nhiều thành công trong các lĩnh vực nhiếp ảnh, hội họa và đặc biệt là điêu khắc. Năm 2011 là một năm thành công của  người nghệ sĩ gốc Israel này với rất nhiều triển lãm nghệ thuật và giải thưởng cao quý.

Góp mặt trong bộ sưu tập các tuyệt tác của ông là tuyệt phẩm – Chiếc rương Mathusalem X.O. Tham gia vào chuyến hành trình Hennessy Appreciation Journey 2011 tới Ấn Độ với tư cách một khách mời đặc biệt, Arik Levy cùng chiếc rương tinh xảo của ông đã góp phần mang đến cho tất cả những du khách trong “chuyến hành trình khám phá đất nước của những vị vua” những trải nghiệm hết sức thú vị.

Tác phẩm điêu khắc tuyệt vời Chiếc rương Mathusalem X.O của Arik Levy   

Là một người luôn say mê tìm tòi nguồn cảm hứng sáng tạo từ thiên nhiên tươi đẹp xung quanh, Arik đã không ngừng phát hiện vẻ đẹp tiểm ẩn từ những viên đá vô tri thăm dò những mối liên kết giữa thiên nhiên và những gì bao quanh nó, giữa hình thức và vật chất, và giữa các ký hiệu và ý nghĩa.

Theo như cách nhìn của Arik Levy, một tảng đá cho bạn một dấu hiệu để quan sát vũ trụ ở một góc độ khác, thông qua lăng kính của thiên nhiên, khoáng chất, những đường sắc nét, truyền cảm hứng bởi những cấu tạo địa chất mài dũa bởi các nhân tố lửa, đất và nước. Bằng sự lao động kiên trì và sáng tạo, ông đã nhiều lần tái hiện vẻ đẹp của những viên đá, tảng đá từ các vật liệu nhân tạo như thép, đồng thiếc, đồng đỏ hay thậm chí cả vải.

Đó là lí do tại sao thế giới của Arik Levy đắm chìm trong những cấu trúc mạnh mẽ “đầy nam tính” và những hình bóng huyền ảo, rất có ý nghĩa với việc sáng tạo nên Chiếc rương Mathusalem X.O.

 
“Tảng đá” mà Arik Levy dành cho Chiếc rương  Mathusalem X.O được lấy ý tưởng từ thiên nhiên thuần khiết bên cạnh đó cũng được hình thành nên nhờ tinh thần làm việc tuyệt vời. Những đường viền kim loại kết hợp với lớp vỏ da mềm mại bao phủ như một làn da thứ hai. Màu phấn côn (phấn đánh kẻ mí mắt của người Ả Rập) tương phản với màu da bê Barenia, một cảm giác nghệ thuật khó tin, đã tạo nên một mô hình với  những đường thẳng vô hình.

Như một tác phẩm nghệ thuật thực sự, chiếc rương do Arik levy thiết kế, xuất phát từ một bí quyết chế tác vô song, phải mất nhiều tháng để thực hiện và hoàn thành một cách hoàn hảo. Mỗi mảnh ghép đều tràn đầy sự hiểu biết về kĩ thuật, sự kiên nhẫn và tài hoa tinh tế. Mỗi mặt của khối trục đều được tính toán cẩn thận để hòa nhập trong một cấu trúc liền mạch, mà nó dường như đang vươn lên trong không gian và không bao giờ mất cân bằng.

 

Hệ thống khép kín phức tạp này là một kì công kĩ thuật: nó cũng thực sự vô hình. Sau đó lại có một phép màu từ những mảnh ghép bằng da, sắp xếp những mảnh da từ phía bên này sang phía bên kia tạo ra một mô hình hoàn hảo. Mỗi cạnh đều được phủ bởi những dải da rất đẹp mắt. Những dải da nhỏ này khi ghép lại có thể dài đến 20 mét.

Sự tinh xảo “Tảng đá” Mathusalem XO được Arik Levy tạo nên làm bất kì người xem nào cũng phải kinh ngạc ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy nó. Mathusalem XO xứng đáng là siêu phẩm của nghệ thuật điêu khắc thế giới.

Loan Trần

Bình luận
vtc.vn