• Zalo

Khai thác hơn 20.000m3 đất trái phép: Chủ tịch xã nói ‘vận dụng linh hoạt’

Thời sự Thứ Hai, 26/03/2018 11:01:00 +07:00

Dù không được huyện, tỉnh cấp phép bằng văn bản nhưng Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) lại tự ý thuê máy khai thác hơn 20.000m3 đất trái phép để xây dựng công trình.

Thời gian gần đây, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) về việc mặc dù chưa được tỉnh, huyện cấp phép nhưng chính quyền xã này lại tự ý thuê máy múc cùng xe tải để khai thác đất tại địa phương đưa đi phục vụ công trình.

Sau khi nhận được phản ánh, chiều  20/3, PV VTC News có mặt tại một ngọn đồi thuộc xóm 10, xã Thạch Xuân.

Đúng như phản ánh, tình trạng khai thác đất tại đây đang diễn ra một cách rầm rộ, công khai. Máy múc cùng nhiều xe tải được huy động để phục vụ việc khai thác.

Theo quan sát tại hiện trường, gần nửa quả đồi đã bị đào xẻ tan hoang. Ngoài ra, nhiều cây cối xung quanh khu vực khai thác cũng bị đổ gãy nghiêm trọng do bị sạt lở.

0011

 Hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra công khai tại xã Thạch Xuân. (Ảnh: P.H)

IMG_3852 3

Việc khai thác khiến cây cối bị đổ gãy, nguy cơ sạt lở. (Ảnh: P.H)

Cách hiện trường đang khai thác khoảng gần 100 m là một điểm khai thác khác. Tuy thời điểm hiện tại máy không hoạt động nhưng một diện tích đất lớn đã bị đào xẻ tan hoang.

Điều đáng nói là theo phản ánh của người dân, việc khai thác đất trái phép này diễn ra một cách rầm rộ, công khai với thời gian dài những không có một cơ quan chức năng nào can thiệp, xử lý.

Để tìm hiểu rõ về sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Hà, Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân.

Tại buổi làm việc, ông Hà thừa nhận việc khai thác đất tại đồi xóm 10 được sự đồng ý của xã nhưng chưa có văn bản nào cấp phép.

Theo lý giải của ông Hà, trong quá trình xây dựng mục tiêu Nông thôn mới (NTM), xã Thạch Xuân đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, các tuyến đường nông thôn để nhằm về đích NTM vào cuối năm 2018.

“Qúa trình xây dựng các tuyến đường cần một khối lượng lớn đất san lấp nên xã đã vận dụng linh hoạt lấy đất trên địa bàn để phục vụ công trình. Dù biết khai thác khi chưa được cấp phép là sai quy định nhưng làm như vậy sẽ giảm chi phí cho địa phương”, ông Hà giải thích.

Tuy nhiên, khi PV hỏi có văn bản nào của UBND huyện Thạch Hà chấp thuận việc khai thác đất trên địa bàn thì vị chủ tịch xã Thạch Xuân nói: “Việc này tôi đã ra báo cáo với chủ tịch huyện, phòng tài nguyên, thậm chí cả trưởng công an huyện để họ biết nhưng văn bản cấp phép khai thác đất thì không có”.

IMG_3859 5

 Ông Nguyễn Huy Hà, Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân thừa nhận việc xã tự ý khai thác đất khi chưa được cấp phép. (Ảnh: P.H)

Cũng theo ông Hà, tính đến thời điểm hiện tại, xã đã khai thác được hơn 20.000m3 đất tại địa phương để phục vụ san lấp mặt bằng các công trình các thôn.

Khi PV đưa ý kiến của người dân là việc đất được khai thác không chỉ phục vụ công trình trong xã mà còn vận chuyển ra khỏi địa bàn, ông Hà phủ nhận và cho biết không có việc chở đất ra khỏi địa bàn xã. 

Trả lời về vấn đề trên, ông Hoàng Việt Hùng, Trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Hà cho biết đã nắm được việc chính quyền xã Thạch Xuân thuê máy khai thác đất tại địa phương.

“Trước Tết, UBND xã Thạch Xuân đề xuất việc khai thác đất phục vụ công trình NTM, dù không có văn bản cấp phép nhưng huyện có linh động cho xã lấy một vài ngày. Tuy nhiên, đợt này xã khai thác nhưng không thấy báo cáo gì cả”, ông Hùng nói.

Sau khi nhận được phản ánh, ông Hùng cho biết, Phòng TN&MT huyện Thạch Hà sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ việc UBND xã Thạch Hà tự ý khai thác đất trái phép.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Video: Mập mờ trong xử lý vi phạm khai thác tài nguyên trái phép ở Thanh Hóa

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin