• Zalo

Khả năng thắng kiện triệu USD của bác sỹ gốc Việt bị đánh trên máy bay Mỹ

Thế giới Thứ Năm, 13/04/2017 11:12:00 +07:00

Nếu thắng trong vụ kiện với hãng hàng không United Airlines, vị bác sỹ 69 tuổi gốc Việt có thể sẽ nhận được một bồi thương lên tới hàng triệu USD, nhưng đây không phải là điều đơn giản.

Ngày 9/4 vừa qua, bác sỹ gốc Việt David Dao và United Airlines trở thành hiện tượng toàn cầu sau khi video ông này bị nhân viên an ninh lôi ra khỏi máy bay bất chấp sự phản kháng khiến ông đổ máu lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội.

Thậm chí cả Tổng thống Donald Trump cũng đã phải lên tiếng về vụ việc này. Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ngày 12/4, ông Trump dùng từ "khủng khiếp" khi mô tả vụ bê bối liên quan tới vị bác sỹ gốc Việt.

Hinh anh

Vụ bê bối liên quan tới vị bác sỹ gốc Việt vẫn đang khiến dư luận xôn xao.  

"Họ (United Airlines) lẽ ra nên thương lượng với mức tiền cao hơn. Nhưng việc chỉ bước vào và yêu cầu 'Ông phải rời khỏi máy bay' thì thật khủng khiếp", ông Trump nói.

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội này, Giám đốc điều hành của United Airlines (UA) phải 3 lần gửi xin lỗi tới ông nhưng có vẻ vị bác sỹ gốc Việt sẽ không có ý định thỏa hiệp mà quyết định kiện UA tới cùng.

Thuê hai luật sư hàng đầu nước Mỹ

Theo một số nguồn tin, ông Dao và gia đinh đã liên hệ với hai luật sư nổi tiếng của nước Mỹ là Stephen Golan và Thomas A. Demetrio để đại điện cho nạn nhân trong vụ kiện lần này. 

Ông Bob Clifford, một luật sư nổi tiếng ở Chicago, đây sẽ là một bất lợi lớn cho United bởi cả hai vị luật sư nói trên đều là những người thường xuyên giánh chiến thắng trong các vụ khó với số tiền nhiều triệu đôla. 

Video: Bác sỹ gốc Việt tranh cãi với nhân viên an ninh trước khi bị kéo xuống máy bay

"Tom Demetrio nắm rõ các vụ kiện tụng hàng không hơn ai hết. Ông ấy không chỉ đại diện cho một bác sỹ giỏi mà nhiều khả năng sẽ tạo được bước ngoặt buộc United phải thay đổi cách thức làm việc. Bây giờ họ sẽ có nhiều lý do để phải đau đầu và sửa chữa sai lầm đã mắc phải", ông Bob nhận định khi nói về cựu chủ tịch Hiệp hội Luật sư Chicago và Hiệp hội Luật sư Tranh tụng Illinois. 

Trong khi đó vị luật sư còn lại, ông Stephen Golan thuộc công ty luật Golan & Christie Taglie có trụ sở tại Chicago cũng là một cái tên có tiếng trong giới luật sư Mỹ. Ông đã và đang đại diện cho nhiều công ty, từ những công ty khởi nghiệp cho tới những doanh nghiệp lớn với doanh thu 500 triệu USD một năm.

Ông Dao có phạm luật không?

Không chỉ có UA mới có chế độ chính sách cho phép hành khách đặt vé quá chỗ, mà trên thực tế chính sách này đã được áp dụng rộng rãi trên nhiều hãng hàng không khác trên thế giới.

Những đối tượng được hưởng chính sách này là các trường hợp có nhu cầu muốn mua thêm vé trong trường hợp một số hành khách bị nhỡ, hủy chuyến. Điều này nhằm đảm bảo số hành khách tối đa trên mỗi chuyến bay. 

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là liệu các hãng hàng không có quyền buộc hành khách rời khỏi máy bay khi đã mua vé rồi hay không.

Thực tế là có. Theo các con số thống kê mới nhất, trong năm 2015 đã có tới  46.000 hành khách đã bị ép rời khỏi các chuyến bay. 

Như vậy, UA hoàn toàn có quyền yêu cầu hành khách rời khỏi máy bay, nhưng điều này không có nghĩa là hãng hàng không lớn thứ hai thế giới không có sai lầm. 

Trước hết, việc yêu cầu hành khách không lên chuyến bay thông thường phải diễn ra tại cửa ra vào, trước khi họ đi lên máy bay chứ không phải khi họ đã ngồi vào chỗ.

Thứ hai, trong trường hợp không yêu cầu được hành khách rới khỏi máy bay, họ nên tìm một hành khách khác hoặc nâng mức bồi thường lên một con số cao hơn để thỏa thuận thay vì hành động một cách không thể chấp nhận được như vậy. 

Mặc dù vậy, theo ông Andrew Harakas, chuyên gia hàng không tại công ty luật Clyde & C của Anh, nếu chiều theo luật liên bang, ông Dao có nghĩa vụ bắt buộc rời máy bay khi được các nhân viên yêu cầu bởi "bạn không thể can thiệp vào công việc của phi hành đoàn khi là hành khách trên chuyến bay". 

Các luật sư nổi tiếng dự đoán ra sao?

Theo hai luật sư mà ông Dao đang liên hệ, ông Dao hoàn toàn có thể kiện UA không chỉ vì chấn thuơng mà ông phải gánh chịu, mà còn vì những thủ tục hàng không của UA khi yêu cầu hành khách nhường chỗ cho nhân viên của hãng.

Tuy nhiên, khả năng thắng kiện của ông Dao vẫn còn đang rất bỏ ngỏ bởi theo Daily Mail, UA có thể sẽ khai thác lại các thông tin trong quá khứ của vị bác sỹ gốc Việt để khiến ông gặp bất lợi trong phiên tòa.

Hinh anh

Luật sư Stephen Golan và luật sư Thomas Demetrio.

Theo Telegraph, ông Dao từng bị kết án gạ tình đồng tính để đổi lấy đơn thuốc sau đó bị tước giấy phép hành nghề và chuyển sang chơi poker chuyên nghiệp.

Trong khi đó, ông Ladd Sanger, một luật sư tại thành phố Dallas, chuyên đại diện cho những người khiếu kiện các hãng hàng không nhận định rằng vụ kiện này khó có thể giành được phần thắng vì "pháp lý nghiêng hẳn về phía có lợi cho lực lượng hành pháp và hãng hàng không".

Video: Nhân viên an ninh lôi bác sỹ gốc Việt ra khỏi máy bay United Airlines 

Nhưng nhiều luật sư mà tờ Hollywood Life trao đổi lại tỏ ra lạc quan về khả năng thắng kiện của ông Dao vì cho rằng UA rõ ràng đã hành xử sai trong vụ việc lần này và về mặt lý thuyết các hãng hàng không có quyền đưa một hành khách ra khỏi máy bay, nhưng chỉ với các lý do chính đáng như khách có hành vi bạo lực hay hành xử gây nguy hiểm cho các hành khách khác.

“Ông Dao hoàn toàn có thể kiện UA và cảnh sát vì hành vi bạo lực và tấn công, vượt ra ngoài quy định hành xử của cảnh sát", Michael Wildes, cựu công tố viên liên bang và thành viên một văn phòng luật ở New York khẳng định. 

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều