Kết thúc thi tốt nghiệp: 8 giám thị vi phạm quy chế

(VTC News)- Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 cả nước có 8 giám thị vi phạm quy chế thi.
 
Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký thi đạt 99,64%, tăng 0,17% so với năm 2010 (99,47%), trong đó GD THPT đạt 99,81%, GDTX đạt 98,46%. Ý thức chấp hành quy chế của thí sinh tiếp tục đuợc nâng cao, kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn, các trường hợp vi phạm quy chế đựợc phát hiện và xử lý kịp thời. Toàn quốc có 45 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, giảm 45 trường hợp so với năm 2010 (90 trường hợp).

Các thí sinh thoải mái ra về vì một kỳ thi được đánh giá là đề thi "dễ thở" 

Các địa phương vùng sâu vùng vùng xa, địa hình chia cắt, giao thông không thuận tiện như Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông, ĐăK Lăk… đã bố trí phuơng tiện đi lại, nơi ăn nghỉ hợp lý và hỗ trợ tiền ăn cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như tỉnh hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở GD&ĐT huy động đóng góp được khoảng 1000 suất ăn trưa dành cho các thí sinh hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, UBND tỉnh Lạng Sơn, Gia Lai quyết định hỗ trợ một phần kinh phí cho các thí sinh dân tộc thiểu số, các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên vẫn tồn tại một số bất cập cần khắc phục trong quá trình tổ chức thi. Vẫn còn tình trạng nhiễu thông tin về đề thi trong dư luận xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh đó một số cán bộ, giáo viên còn hạn chế nghiệp vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu sâu sát trong thực hiện nhiệm vụ coi thi dẫn tới 8 giám thị vi phạm quy chế ở các địa phương như: Bà Rịa Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Đăk Nông và Bình Phước (trong đó có 4 nguời bị đình chỉ công tác coi thi, 4 người bị cảnh cáo). Đại diện Bộ GD&ĐT cũng đính chính thông tin có 14 giám thị vi phạm quy chế là chưa chính xác do hội đồng thi tại Nghệ An thống kê nhầm giữa số lượng các thí sinh vi phạm quy chế và cán bộ vi phạm quy chế.

Tại một số hội đồng coi thi ở một vài địa phương vẫn còn hiện tượng thí sinh mang phao thi đến trường thi. Cá biệt vẫn còn hai trường hợp thí sinh nhờ người thi hộ tại Quảng Ninh và Phú Yên trong buổi thi môn Ngữ Văn.

Kết thúc kỳ thi có 103 bị tai nạn giao thông không thể dự thi, 1203 thí sinh ốm không thể dự thi. Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Bộ GD&ĐT sẽ rút kinh nghiệm trong công tác phân bổ cụm thi, trường thi hợp lý hơn để tránh những khó khăn và phát sinh đáng tiếc trong quá trình di chuyển của thí sinh.

Quảng Bình: 1 thí sinh ngất tại phòng thi

Toàn tỉnh Quảng Bình có 13.074 thí sinh khối THPT và 646 thí sinh GDTX đăng ký dự thi. Trong đó có 20 thí sinh bỏ thi, 03 thí sinh được xét đặc cách vì lý do sức khỏe, 01 thí sinh bị ngất trong quá trình làm bài.

Trong giờ thi môn Sinh học chiều hôm qua 3.6, tại điểm thi trường THPT Minh Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), thí sinh Đinh Thị Kim Cúc (SN 1993, SBD: 010029) đã bị ngất sau khi vào phòng thi khoảng 20 phút. Sau đó, em được đưa vào cấp cứu bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa. Các bác sỹ cho biết em bị “loạn thần cấp” và hiện đang được điều trị.

TPHCM:Chỉ có 3 TS bị đình chỉ thi

Theo lãnh đạo BCĐ kỳ thi TN các cấp của TP.HCM, kỳ thi năm nay, trên địa bàn TP.HCM đã không xảy ra các sự cố đáng tiếc nào. Số TS vi phạm quy chế thi đã giảm so với năm ngoái.

“Từ đó, chúng ta có thể khẳng định rằng ý thức thi cử của HS TP.HCM đã tăng lên thấy rõ. Các thầy cô ở các trường cũng đã phổ biến nội quy, quy chế thi TN THPT cho các em kĩ hơn, nên các em đã thi nghiêm túc hơn rất nhiều…”

Giám thị gọi TS vào phòng thi TN THPT (ảnh: N.D) 

Trong cả 3 ngày thi, toàn TP.HCM chỉ có 3 TS bị đình chỉ thi, trong đó 2 trường hợp là sử dụng điện thoại di động, chia đều cho cả 2 hệ phổ thông và GDTX. Còn lại 1 trường hợp là TS sử dụng tài liệu ở môn Sinh, hệ GDTX ở trường THPT Gò Vấp vào chiều nay (4/6).

Về số lượng TS bỏ thi, ông Lê Hồng Sơn thông tin: Cả 3 ngày thi, hệ phổ thông có 13 TS bỏ thi, trong đó có 2 TS đến muộn so với giờ quy định. Cũng tương tự như vậy, hệ GDTX có 1 TS đến muộn ở môn Địa lý.

Về công tác chấm thi, ngay trong sáng mai (5/6), Hội đồng chấm thi TP.HCM sẽ tổ chức nhóm họp ngay để lên kế hoạch phân công chấm thi cụ thể. Các bài thi tự luận của TP.HCM sẽ do các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp chấm. Các bài thi trắc nghiệm thì các địa phương sẽ được tự chấm bài thi của HS mình.

Ngược lại, TP.HCM sẽ chấm bài tự luận của tỉnh Long An và Bến Tre.

Theo dự kiến, sau 2 tuần nữa, TP.HCM sẽ công bố kết quả thi TN THPT.

Việt Dũng - Phạm Thịnh – Tâm Huyền

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU