• Zalo

Kẻ rao bán hổ, gấu trên facebook, thách thức công an bị thần kinh?

Thời sựThứ Hai, 11/01/2016 07:20:00 +07:00

Bố của Chinh nói con mình thần kinh không ổn định do bị đánh vài lần từ năm lớp 10.

(VTC News) - Bố của Chinh nói con mình thần kinh không ổn định do bị đánh vài lần từ năm lớp 10.

Như VTC News đã thông tin, những ngày gần đây trên tài khoản facebook có tên Minh Chinh có đăng tải hình ảnh rao bán hổ, chân tay gấu, mật gấu, đại bàng và một số móng vuốt của động vật kèm địa chỉ rất cụ thể xóm 6, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và số điện thoại di động.

Để tìm hiểu vấn đề này, chiều 9/1, phóng viên VTC News có buổi làm việc với ông Hồ Văn Quỳ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Tấm biển quảng cáo là giả?

Ông Quỳ cho biết, trước khi bài báo xuất hiện trên mạng thì ông đã nắm được thông tin từ Chi Cục kiểm lâm Nghệ An về việc một nam thanh niên trên địa bàn rao bán động vật hoang dã trên mạng xã hội.
Hình ảnh rao trên facebook của Minh Chinh
Hình ảnh rao trên facebook của Minh Chinh
Người cung cấp nguồn tin này cho Chi Cục kiểm lâm Nghệ An là một nhà báo, thế nhưng thời điểm đó ông "tìm không ra". Đến khi bài báo được đăng tải, ông mới nắm rõ thông tin, xác định chủ facebook là Hồ Minh Chinh (24 tuổi) trú tại xóm 6, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu.

"Tin này không phải ngẫu nhiên sáng nay (9/1 - PV) tôi biết sớm như vậy đâu, chiều hôm qua khoảng tầm này (14h30 ngày 8/1), có đồng chí nhà báo đến gặp Chi Cục kiểm lâm Nghệ An nói là sẽ đăng bài báo này. Tôi cũng đã dò hỏi nhưng không ra. Sáng nay tôi dậy, đọc được tin trên báo là tôi gọi điện thoại ngay cho công an, ra ngay nhà đối tượng" - ông Qùy nói.

Tại nhà ông Hồ Minh Hải (bố đẻ của Chinh) ở xóm 6, không có Chinh ở nhà. Ông Quỳ đưa bài báo phản ánh in ra cho bố của Chinh xem. Dù thừa nhận facebook trên là của con mình, hình ảnh cũng do con mình đăng tải nhưng người đàn ông này cho rằng những hình ảnh trên là do Chinh tải trên mạng về rồi rao lên mạng.

Sau đó, ông Hải đồng ý để lực lượng chức năng đi kiểm tra quanh nhà và giao nộp 2kg răng chó và 5kg xương chó. Kiểm lâm cũng lấy mẫu vật phẩm niêm phong lại để xác minh xem đó là răng chó, xương chó hay xương động vật khác.

Nói về tấm biển quảng cáo treo trước nhà mà Chinh đã tải lên facebook, nội dung rao bán mật gấu tươi khô, cao các loại, nhận nấu cao tại nhà, hàng rừng trang sức phố núi, ông Quỳ khẳng định không có chuyện đó. Vậy nhưng một người dân gần nhà Chinh lại khẳng định tấm biển trên đã được treo lên và mới gỡ xuống.
Biển quảng cáo của Minh Chinh treo trước nhà
Biển quảng cáo của Minh Chinh treo trước nhà 
"Trên địa bàn này tôi đã quán triệt kiểm lâm phải làm triệt để bất cứ hành động nào liên quan đến động vật hoang dã, kể cả chích hút và buôn bán mật gấu, kinh doanh động vật cấm ở các nhà hàng. Không có đâu!" - ông Qùy một lần nữa khẳng định.

"Người thần kinh" vắng nhà đúng lúc

Cũng tại buổi làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu và Công an huyện Quỳnh Lưu, ông Hải- bố của Chinh nói con mình thần kinh không ổn định. Di chứng này để lại từ năm lớp 10 sau vài lần Chinh bị đánh.

Trung tá Chu Văn Cường – Đội trưởng đội Hình sự kinh tế Công an huyện Quỳnh Lưu cũng xác nhận thông tin thanh niên này bị thần kinh. Tuy nhiên theo Trung tá Cường, Chinh chỉ học đến lớp 11 thì nghỉ giữa chừng, trong khi đó bố Chinh lại cho biết con trai mình đã tốt nghiệp cấp 3 và có học tiếp lên Cao đẳng.

Khi được hỏi tại sao lại có sự mâu thuẫn giữa hai bên thì trung tá Cường cho biết những thông tin ông nắm được đều là do gia đình Chinh cung cấp chứ chưa có cơ sở kết luận chính thức.

Trung tá Cường cũng nói thêm, sáng 9/1, khi đến nhà thì Chinh "đi vắng", cán bộ điều tra đã gửi giấy triệu tập lại cho bố Chinh, khi nào Chinh về sẽ lên cơ quan điều tra để làm việc. Nhưng không hiểu vì lý do gì, tờ giấy triệu tập này lại đang nằm trong tay của ông Hồ Văn Quỳ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu.
Trong khi cung cấp tài liệu cho phóng viên, vô tình giấy triệu tập bị lộ đang nằm trong tay Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu
Trong khi cung cấp tài liệu cho phóng viên, vô tình giấy triệu tập bị lộ đang nằm trong tay Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu. Trên tờ giấy này ghi rõ "khi đến mang theo giấy này đến gặp đồng chí Nguyễn Xuân Phương - Đội HS-KT-MT"
Đến sáng 10/1, phóng viên VTC News truy cập lại facebook của Minh Chinh thì khá bất ngờ khi phát hiện, hầu hết những bài đăng rao bán động vật hoang đã được Chinh xóa sạch.

Hình ảnh đại diện cũng đã được cập nhật bằng một hình ảnh cắt từ bức ảnh Chinh đang ngồi cùng bạn bè trong quán karaoke được đăng tải từ 2/5/2015.

Trong khi đang vắng nhà, hỉnh ảnh đại diện trên facebook Minh Chinh được thay đổi trong ngày 10/1, những bài viết mua bán động vật hoang dã đã xóa gần hết.
Trong khi đang "vắng nhà", hỉnh ảnh đại diện trên facebook Minh Chinh được thay đổi trong ngày 10/1, những bài viết mua bán động vật hoang dã đã xóa gần hết. 

Trong khi đó, sáng nay 10/1, Trung tá Cường xác nhận Chinh chưa về nhà và chưa lên trình diện cơ quan công an.

PV VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Ánh Tuyết
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !