• Zalo

'Kẻ phản bội' nước Mỹ mất kiểm soát tài liệu tối mật

Thế giớiThứ Năm, 18/07/2013 03:43:00 +07:00

(VTC News) - 'Kẻ phản bội' nước Mỹ Snowden được nói là đã mất kiểm soát với những tài liệu tối mật về chương trình nghe lén của Mỹ.

(VTC News) - 'Kẻ phản bội' nước Mỹ Snowden được nói là đã mất kiểm soát với những tài liệu tối mật về chương trình nghe lén của Mỹ.

Thông tin trên được phóng viên Glenn Greenwald, người thực hiện cuộc phỏng vấn cuối cùng với Snowden trên đất Hong Kong (Trung Quốc) tiết lộ với đài truyền hình MSNBC của Mỹ hôm 18/7. 
cựu điệp viên snowden
Cựu điệp viên Snowden đang 'mắc kẹt' tại sân bay Nga 

Phóng viên này nói Snowden hiện 'không còn khả năng kiểm soát' việc tài liệu tối mật về chương trình nghe lén của chính phủ Mỹ sẽ được công bố khi nào và công bố tại đâu. 
Hiện sống tại Brazil sau cuộc phỏng vấn với người gây chấn động thế giới Snowden, phóng viên Glenn Greenwald nói 'đã nhiều tuần trôi qua kể từ khi báo Guardian đặt tay lên những chồng tài liệu tối mật được Snowden giao lại'.
Tuy nhiên, Greenwald cũng nói Snowden chưa từng ngỏ ý chia sẻ thông tin hay đồng ý để Guardian công bố những chi tiết trong tập tài liệu mật của NSA - Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.
Theo Greenwald, NSA có trong tay hàng triệu dữ liệu về công dân Mỹ và nhiều người nước ngoài thông qua việc nghe lén điện thoại và đọc trộm email của họ. Điều này được cho là đòn giáng mạnh vào hình ảnh Mỹ - đất nước vốn luôn tuyên truyền về tự do cá nhân.
snowden ở Nga
Snowden khiến thế giới chấn động khi tiết lộ chương trình nghe lén của Mỹ 

Trong khi đó, ở xứ sở bạch dương, truyền thông Nga loan báo Edward Snowden có thể xin cấp quốc tịch Nga. Hiện tại, Snowden mới nộp đơn xin cấp tị nạn tạm thời. Hồ sơ sẽ được cơ quan hữu quan của Nga nghiên cứu trong ba tháng theo khuôn khổ pháp luật. 
Có thể, bản thân Snowden sẽ rời khỏi nước Nga trước chuyến thăm vào tháng 9 tới đây của Tổng thống Obama. Điện Kremlin và Nhà Trắng một lần nữa cho biết: "Cuộc đào tẩu của cựu điệp viên Snowden không thể gây tổn hại cho quan hệ Mỹ-Nga". 
Cuốn hộ chiếu Mỹ của Edward Snowden đã bị Mỹ hủy hiệu lực vài tuần qua. Tuy nhiên, truyền thông Nga cho hay, Snowden có thể bắt đầu quá trình làm giấy tờ mới để tạm trú ở Nga. 
Theo Chủ tịch Hội đồng xã hội trực thuộc Cơ quan Di trú Liên bang FMS, ông Vladimir Volokh, với qui chế như vậy Snowden có thể ở Nga từ một đến sáu tháng và có khả năng được gia hạn.
Video: Snowden tố cáo chính phủ Mỹ nghe lén

Huyền Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !