'Kê khai tài sản thiếu trung thực sẽ bị xử lý về mặt Đảng, Nhà nước'

Thời sựThứ Ba, 20/11/2018 15:02:00 +07:00

Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) có quy định biện pháp mạnh hơn, đó là đối với cán bộ, đảng viên kê khai mà xác định thiếu trung thực thì sẽ bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng, Nhà nước.

Sáng nay, do không có phương án nào nhận được sự ủng hộ của quá 50% tổng số Đại biểu Quốc hội nên Quốc hội chưa thông qua phương án xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc trong Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) sau đó được thông qua với đa số phiếu thuận.

Phương án xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng đây là vấn đề mới, phức tạp.

nguyen hanh phuc

 Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn báo chí sáng 20/11. (Ảnh: Duy Thành)

Trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá: "Khi chúng ta thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), liên quan đến xử lý tài sản bất minh, chúng ta vẫn xử lý như luật hiện hành. Hai giải pháp đưa ra đều không đạt quá bán khi lấy ý kiến Đại biểu Quốc hội. 

Nguyên tắc của chúng ta là cái gì chắn chắn rồi, chín rồi thì đưa vào luật. Thăm dò ý kiến cho thấy đại biểu Quốc hội còn rất băn khoăn. Mà qua rất nhiều kỳ họp rồi vẫn thế. Chúng tôi thấy rằng cần có thời gian để quá trình thực hiện cho chín thì mới đưa vào luật. Chứ cũng không phải là không có điều này thì chúng ta không hài lòng, bởi chúng ta đang thực hiện luật cũ rồi.

Luật này cũng có quy định biện pháp mạnh hơn, đó là đối với cán bộ, đảng viên kê khai mà xác định thiếu trung thực thì sẽ bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng, Nhà nước. Nếu anh ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND nếu bị phát hiện thiếu trung thực thì sẽ bị xoá tên. Như vậy là mạnh mẽ hơn trước chứ".

phong_chong_tham_nhung_kuve

Tỷ lệ biểu quyết thông qua dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). 

Đồng quan điểm với Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường cho rằng lần này Quốc hội sửa đổi cơ bản, toàn diện Luật Phòng chống tham nhũng, đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỉ lệ tán thành cao.

"Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi đã quy định rất chặt chẽ, minh bạch hơn các biện pháp kiểm soát tài sản thu nhập, qua đó thực hiện tốt hơn việc kê khai tài sản thu nhập, từ đó, nếu thực hiện tốt, bảo đảm sẽ có những bước tiến tốt trong công tác phòng, chống tham nhũng", ông Cường nói.

Theo luật hiện hành, nếu cơ quan có thẩm quyền chứng minh được tài sản do tham nhũng mà có thì tiến hành thu hồi hoặc tịch thu theo quy định của pháp luật tương ứng; nếu chứng minh được có dấu hiệu trốn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật về thuế.

Đối với người có nghĩa vụ kê khai mà kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì dự thảo Luật đã quy định việc xử lý nghiêm khắc hơn so với pháp luật hiện hành, cụ thể:

Người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thì sẽ bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử; người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ thì không được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử vào chức vụ đã dự kiến; người có nghĩa vụ kê khai khác thì bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, nếu đã được quy hoạch vào chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch.

>>> Đọc thêm: Quốc hội chưa thông qua phương án xử lý tài sản, thu nhập không rõ nguồn gốc

Nhạc Dương
Bình luận
vtc.vn