• Zalo

Kế hoạch đánh cắp tin mật về oanh tạc cơ Nga táo bạo của điệp viên phương Tây

Thế giới Thứ Ba, 28/05/2019 06:55:00 +07:00

Thông tin mật về oanh tạc cơ TU-160 được giấu dưới đáy một hộp trà phục vụ cho phi hành đoàn trong chuyến bay từ Nga tới Venezuela.

Phương Tây từ lâu đã hết sức để tâm tới mẫu máy bay ném bom siêu thanh TU-160 của Nga, vốn được mệnh danh là "cơn ác mộng" của NATO.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất là chi tiết liên quan tới các nâng cấp trị giá hàng triệu USD thay đổi khả năng phòng thủ của TU-160, giúp cho nó né được các đòn khóa của đối thủ. 

Một nguồn tin của phương Tây đã tiếp cận được thông tin này nhưng các cơ quan tình báo của họ không muốn điều điệp viên tới Nga để lấy thông tin.

Thay vào đó, họ giấu thông tin mật này dưới đáy một hộp trà được phục vụ cho phi hành đoàn trong chuyến bay từ Nga tới Venezuela. 

Các điệp viên phải tính toán lỹ lưỡng lượng trà mà phi hành đoàn uống trong suốt chuyến bay kéo dài 13 tiếng bởi nếu trà còn quá nhiều, hộp trà sẽ bị giữ lại.

tra nga

 Thông tin mật được giấu trong đày hộp trà phục vụ trong một chuyến bay từ Nga tới Venezuela. (Ảnh: Daily Mail)

Ngay khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Simon Bolivar ở Venezuela, một điệp viên được cử tới để thu hồi lại hộp trà, lấy thông tin mật trong đó rồi gửi cho một nhân viên của CIA đang chờ đợi tại một khách sạn ở Caracas.

“Một giờ sau khi hạ cánh, số rác của máy bay bao gồm cả hộp trà được lấy ra khỏi chiếc phi cơ khi nó đang được tiếp nhiên liệu”, nguồn tin tình báo tiết lộ.

Thông tin này sau đó được chuyển tới Mỹ để phân tích trước khi được chia sẻ tới các lực lượng của Anh và NATO. Nhờ đó, không quân phương Tây bắt đầu điều chỉnh các thông số máy bay đánh chặn của mình để chống lại phiên bản Blackjacks đã được nâng cấp.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160, được NATO định danh “Blackjack”, là chiến cơ lớn nhất trên thế giới hiện nay với trọng lượng cất cánh khoảng 275 tấn. Quân đội Nga bắt đầu sản xuất lại mẫu máy bay ném bom chiến lược này vào năm 2015 sau hơn 1 thập kỷ tạm dừng sản xuất.

Hồi tháng 3/2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết, toàn bộ phi đội Tu-160 của Nga sẽ được hiện đại hóa sâu để tăng cường khả năng chiến đấu. 

Việc nâng cấp này bao gồm lắp đặt động cơ mới nhằm tăng tầm bay đáng kể cho mẫu máy bay ném bom chiến lược này. Động cơ mới được cho là có hiệu suất cao hơn 10% so với trước. 

Tại thời điểm hiện tại, Tu-160 có khả năng bay 12.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu, chuyến bay không tiếp liệu kỷ lục mà Tu-160 từng thực hiện có quãng đường lên đến 18.000 km.

Chuyên san National Interest của Mỹ từng gọi Tu-160 là máy bay ném bom "chết chóc" và là "cơn ác mộng tồi tệ nhất” của NATO. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin