Kẻ giả mạo bút phê lãnh đạo thành phố, lừa đảo hơn nửa tỷ đồng lãnh án

Cần tiền tiêu xài, Nguyễn Văn Mỹ (1964, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tung tin giả để lừa đảo chiếm đoạt 645 triệu đồng của nhiều người.

Ngày 10/1, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục đưa vụ án ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Mỹ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khoảng tháng 10/2013, Mỹ tung tin có khả năng "chạy" giấy tờ bố trí đất (lô phụ) cho những trường hợp giải tỏa đền bù, bố trí đất tái định cư trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đồng thời, Mỹ có đưa ra những tài liệu giả mạo bút phê của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc bố trí đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Trong đó, Mỹ đã lừa đảo, chiếm đoạt của ông Trần Đình Sơn (1973, trú đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) 645 triệu đồng. Quá trình điều tra Nguyễn Văn Mỹ khai, do nợ nần nên đến nhà thuê của Hồ Quốc Ngọc (ở quận  Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để trốn. Trong thời gian này, Phạm Văn Thủy (trú tại khu vực trên) đến rủ Mỹ cùng tham gia lừa đảo trong việc "chạy" giấy tờ bố trí đất tái định cư.

Ke giả mạo bút phe lãnh dạo thành phó, lùa dảo hon nủa tỷ dòng lanh an hinh anh 1

 Bị cáo Mỹ tại phiên tòa 

Cụ thể, Thủy chọn 1 bộ hồ sơ giải tỏa đền bù "trắng" (bản sao hồ sơ đất được đền bù, bố trí đất) rồi cùng Trần Phước làm giả giấy tờ có con dấu, chữ ký và bút phê của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc bố trí thêm đất tái định cư đối với hồ sơ đất giải tỏa đó. Tiếp đó, Thủy tung tin với những người môi giới mua bán đất là Mỹ có khả năng "chạy" được giấy tờ bố trí thêm đất tái định cư. Tiếp đó, Mỹ sẽ liên hệ giao dịch với những người mua hồ sơ có nhu cầu "chạy" giấy tờ bố trí đất tái định (lô phụ) để  "làm giá" và trực tiếp nhận tiền đem về cho Thủy chia nhau.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Mỹ vẫn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, không kêu oan nhưng bị cáo mong HĐXX quan tâm làm rõ vai trò đồng phạm của các đối tượng có liên quan. Bị cáo Mỹ khẳng định không phải một mình bị cáo thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền nói trên.

Trong phiên tòa trước đó, bị cáo Mỹ đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra thêm về hành vi của Thủy và Phước, tuy nhiên cả hai đối tượng này đều không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra chưa thể làm rõ. Bên cạnh đó, người bị hại Trần Đình Sơn cũng khẳng định một số nội dung thể hiện trong bản cáo trạng của VKS chưa đúng với bản chất vụ việc. Thứ nhất, giữa ông Sơn với bị cáo Mỹ không hề có bất kỳ một thỏa thuận nào, bị hại cũng không đưa tiền trực tiếp cho Mỹ mà thông qua người khác.

Thứ hai, bị hại cho rằng một mình bị cáo Mỹ không thể thực hiện được tất cả các công đoạn liên quan đến giấy tờ, bút phê của lãnh đạo thành phố, vì vậy việc cáo trạng kết luận hành vi của Thủy và Phước không đủ yếu tố cấu thành tội phạm là không chính xác. Đồng thời ông Sơn cũng đã cung cấp thêm những tài liệu liên quan, thể hiện việc phạm tội của Mỹ còn có những người khác tham gia...

Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho bị cáo Mỹ theo chỉ định của TAND TP Đà Nẵng thống nhất về tội danh và khung hình phạt đối với bị cáo mà VKSND TP Đà Nẵng đã truy tố. Tuy nhiên, LS cho rằng đây là một vụ án lừa đảo với thủ đoạn tinh vi, liên quan đến nhiều công đoạn phức tạp như làm giả giấy tờ, giả mạo chữ ký, giả mạo bút phê... Vì vậy, việc khai nhận của bị cáo Mỹ và Hồ Quốc Ngọc cho rằng có sự tham gia ăn chia của các đối tượng Thủy, Phước là có cơ sở.

Tuy nhiên hiện nay những đối tượng này không có mặt tại địa phương nên cần phải xem xét, đánh giá khách quan đối với hành vi của bị cáo. LS cũng cho rằng, việc xác định bị cáo Mỹ một mình thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, làm giả con dấu, chữ ký, bút phê của lãnh đạo TP để chiếm đoạt toàn bộ 645 triệu đồng là chưa phù hợp với thực tế khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện vụ án, nhất là đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Mỹ, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù. Đối với những đối tượng có liên quan trong vụ án hiện không có mặt tại địa phương, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xử lý sau.

>>> Đọc thêm: Tội phạm giả mạo Đại sứ quán Mỹ, cung cấp visa phi pháp

Video: Nhận là người quen lãnh đạo công ty xổ số, lừa đảo người cả tin

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU