• Zalo

Vụ án nữ sinh giao gà: Nhiều luật sư không bào chữa cho các bị cáo

An ninh hình sự Thứ Sáu, 27/12/2019 17:27:20 +07:00
(VTC News) -

Trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng đồng tình với tội danh VKS truy tố và không bào chữa cho các bị cáo.

Chiều 27/12, phiên tòa xét xử lưu động vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên chuyển sang phần tranh luận.

Các luật sư bào chữa cho ba bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng đều đồng tình với cáo trạng truy tố của cơ quan tố tụng.

Vụ án nữ sinh giao gà: Nhiều luật sư không bào chữa cho các bị cáo  - 1

Bị cáo Vì Văn Toán.

Luật sư Hoàng Tiến Ngọ (bào chữa cho Vì Văn Toán) cho rằng bản cáo trạng phản ánh đúng diễn biến của vụ án. Luật sư Ngọ cũng đồng tình và cho rằng hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây phẫn nộ dư luận nên ông không bào chữa cho hành vi của Toán.

Luật sư nhìn nhận quá trình điều tra và xét hỏi tại tòa, Vì Văn Toán nhận tội và thành khẩn khai báo. Toán cũng khai nhận nhiều hành vi liên quan đến hành vi của các bị cáo khác. Do đó, căn cứ pháp luật hiện hành, luật sư đề nghị HĐXX xem xét tuyên Vì Văn Toán mức án phù hợp.

Vụ án nữ sinh giao gà: Nhiều luật sư không bào chữa cho các bị cáo  - 2

Bị cáo Bùi Văn Công vẫn không nhận tội trong phiên tòa chiều 27/12.

Ông Nguyễn Trần Dễ (Đoàn luật sư tỉnh Điện Biên), người bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Công, cho hay, trong phiên xét xử, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội mà chỉ cho rằng bản thân chỉ phạm tội tàng trữ chất ma túy.

Tuy nhiên, Công không chứng minh được hành vi bị oan, lời khai bị ép cung, sử dụng nhục hình không phù hợp với các buổi luật sư làm việc trực tiếp với bị cáo. Bên cạnh đó, Nhiệm, Toán, Lả, Hùng đều phủ nhận lời khai bị cáo Công.

"Theo tôi, việc truy tố đối với tội của Công là đúng. Trong đó, tội giết người là rất nghiêm trọng, và việc không thừa nhận tội là quyền của bị cáo.

Tôi hoàn toàn đồng tình với VKS, Bùi Văn Công là người thực hành tích cực và là người đề xướng nên Công phải chịu mức án như VKS đề xuất", luật sư Dễ nói.

Luật sư Nguyễn Quang Khai (người bào chữa cho Lường Văn Hùng) đồng tình với 4 tội danh VKS truy tố đối với bị cáo này.

Luật sư đánh giá đây là vụ án được dư luận cả nước quan tâm nhiều nhất từ trước đến nay. Nói về các cáo buộc đối với Hùng, luật sư đồng tình với quan điểm của đại diện VKS nhưng xin trình bày thêm.

Vụ án nữ sinh giao gà: Nhiều luật sư không bào chữa cho các bị cáo  - 3

Lường Văn Hùng bị đề nghị mức án tử hình.

Theo ông Khai, trên thực tế, Hùng và bà Hiền không có mâu thuẫn. Bị cáo được Vì Văn Toán dẫn ra chợ để nhận diện Cao Mỹ Duyên. Những việc Hùng làm đều thực hiện theo chỉ đạo của các bị cáo khác. Quá trình các bị cáo phạm tội, Hùng cũng không trực tiếp tham gia sát hại nạn nhân mà chỉ là bước tiếp nối cho việc Duyên bị tước đoạt tính mạng. Hùng cũng chỉ chứng kiến nhóm bị cáo thực hiện hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi.

Từ những lập luận này, luật sư Khai kiến nghị HĐXX xem xét đưa ra mức án phù hợp, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật đối với Lường Văn Hùng.

Trong phiên xét xử sáng nay, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị mức án đối với 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà bị hiếp dâm, sát hại.

Theo đó, kẻ chủ mưu Vì Văn Toán bị đề nghị tử hình về tội Giết người, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Hình phạt chung là tử hình.

Bùi Văn Công bị đề nghị tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 1 năm 6 tháng - 2 năm về tội Tàng trữ ma túy, rút cáo trạng truy trố Công về tội Cướp tài sản. Hình phạt chung là tử hình.

Đề nghị tử hình Vương Văn Hùng về tội Giết người, 9-10 năm tù về tội Hiếp dâm, 11-12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, rút cáo trạng truy tố tội Cướp tài sản. Hình phạt chung là tử hình.

Phạm Văn Nhiệm bị đề nghị tử hình về tội Giết người, 12-13 năm tù về tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Hình phạt chung là tử hình.

Vụ án nữ sinh giao gà: Nhiều luật sư không bào chữa cho các bị cáo  - 4

Người nhà mang di ảnh của nạn nhân Cao Mỹ Duyên đến phiên tòa.

Lường Văn Hùng bị VKS đề nghị tử hình về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

VKS đề nghị tử hình Lường Văn Lả về tội Giết người, 14-15 năm tù tội Hiếp dâm, 7-8 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Phạm Văn Dũng bị đề nghị 9-10 năm tù tội Hiếp dâm.

Cầm Văn Chương bị đề nghị mức án 8-9 năm tù tội Hiếp dâm

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu nhận mức án đề nghị 2 năm 6 tháng - 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vụ án nữ sinh giao gà: Nhiều luật sư không bào chữa cho các bị cáo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin