• Zalo

Chưa thể giải quyết vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án đua ngựa 140 triệu USD

Pháp luật Thứ Hai, 23/12/2019 14:38:49 +07:00
(VTC News) -

Vụ việc kê biên 13 sổ đỏ tại “Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An” có nguy cơ đi vào ngõ cụt, tiềm ẩn gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư.

Liên quan đến những lùm xùm Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên 13 sổ đỏ tại “Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An” mà VTC News phản ánh, ngày 19/4/2019, ông Nguyễn Thắng Lợi - Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo (Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp) có văn bản cho biết đã nhận được đơn khiếu nại về việc thi hành án của Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Sau khi xem xét, Tổng cục Thi hành án dân sự đã thụ lý giải quyết đơn khiếu nại đối với quyết định của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An. Văn bản này cũng được gửi tới Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự và VKSND Tối cao để phối hợp thực hiện.

Trong văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cũng khẳng định đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra xác minh xem xét, giải quyết lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ này.

Tuy nhiên, ngày 18/12 vừa qua, ông Nguyễn Thắng Lợi lại ký văn bản số 4245/TCTHADS khẳng định: Tổng cục Thi hành án dân sự không có thẩm quyền xem xét, giải quyết khiếu nại đối với quyết định giải quyết khiếu nại của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An. Chính vì vậy, Tổng cục Thi hành án dân sự ra thông báo thu hồi thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại nêu trên.

Văn bản của ông Nguyễn Thắng Lợi cũng cho biết, Tổng cục Thi hành án dân sự đã nhận được đơn của Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát tố cáo Chấp hành viên ban hành Quyết định số 07/2018 về việc kê biên 13 sổ đỏ và tố cáo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, không chấp nhận khiếu nại của đương sự.

Tuy nhiên, ông Lợi lại cho rằng Công ty Hồng Phát không cung cấp được thông tin, tài liệu để chứng minh nội dung tố cáo, nên Tổng cục Thi hành án dân sự không có căn cứ thụ lý giải quyết tố cáo. Động thái “tiền hậu bất nhất” của Tổng cục Thi hành án dân sự lại tiếp tục khiến sự việc có nguy cơ đi vào ngõ cụt, tiềm ẩn gây thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư.

Chưa thể giải quyết vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án đua ngựa 140 triệu USD - 1

Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Theo phản ánh của lãnh đạo Công ty Hồng Phát, đến nay doanh nghiệp đã huy động từ nhiều nguồn, đầu từ hơn 1.000 tỷ đồng vào dự án để không bị gián đoạn.

Từ phát sinh tranh chấp (năm 2008) tới nay, mặc dù Công ty Hồng Phát đã nhiều lần đề nghị được hoàn trả lại số tiền 15,6 triệu USD để giải quyết dứt điểm thoả thuận khung nhưng Công ty China Policy Limited (CPL) đều từ chối không nhận lại.

Hơn nữa, từ tháng 6/2018, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã ký văn bản số 123/BC-BTP gửi lãnh đạo Chính phủ báo cáo rất chi tiết về phương hướng giải quyết ồn ào tại dự án có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD này.

Trong đó, Bộ Tư pháp cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Long An tạo điều kiện cho Công ty Hồng Phát và Công ty CPL thoả thuận thành lập công ty liên doanh, bởi đây là phương án tốt nhất để thi hành triệt để phán quyết trọng tài.

Trường hợp đã thành lập được công ty liên doanh mà Công ty Hồng Phát không đưa 13 sổ đỏ góp vốn vào trong công ty liên doanh thì Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo cơ quan thi hành án tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp các bên không thoả thuận được việc thành lập công ty liên doanh hoặc đến thời hạn trước ngày 5/6/2018 theo yêu cầu của UBND tỉnh Long An mà việc thoả thuận không có kết quả thì Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An giải quyết việc thi hành án theo đúng quy định pháp luật, vì không có cơ sở để áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản theo Điều 71 của Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Bộ Tư pháp phân tích: Luật hiện hành quy định sau khi kê biên, cơ quan thi hành án dân sự phải áp dụng biện pháp tiếp theo để xử lý tài sản như: Thẩm định giá, bán đấu giá, giao tài sản…

Trường hợp cơ quan thi hành án dân sự tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát thì không đúng theo nội dung Phán quyết Trọng tài vì “Công ty Hồng Phát phải thực hiện thủ tục xin phép cần thiết và có được giấy chứng nhận đầu tư cho công ty liên doanh của dự án tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An như đã được thoả thuận trong Thoả thuận Khung; Hồng Phát phải đóng góp quyền sử dụng đất của diện tích đất giai đoạn 1 đứng tên Hồng Phát vào công ty liên doanh”, Bộ Tư pháp báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An khẳng định, việc Công ty CPL đề nghị được tách diện tích 130 ha đất từ dự án trên là “chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, bởi về mặt pháp lý thì chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát.

Hiện nay tỉnh Long An đang yêu cầu Công ty Hồng Phát đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

An Long
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chưa thể giải quyết vụ kê biên 13 sổ đỏ dự án đua ngựa 140 triệu USD" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin