• Zalo

K+ độc quyền: VTV có quyền phủ quyết

Thể thaoThứ Tư, 31/07/2013 08:37:00 +07:00

(VTC News)- Bản thân VTV chiếm 51% trong liên minh này (VSTV - sở hữu thương hiệu K+), VTV có quyền phủ quyết nếu cảm thấy đó là việc làm không có lợi ích chung

(VTC News)- Bản thân VTV chiếm 51% trong liên minh này (VSTV - sở hữu thương hiệu K+), VTV có quyền phủ quyết nếu cảm thấy đó là việc làm không có lợi ích chung.


Trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin Truyền thông trước vấn đề K+ được quyền phát sóng Giải Ngoại hạng Anh, trách nhiệm của VTV, cũng như phúc đáp văn bản kiến nghị của Hiệp hội truyền hình trả tiền (VNPay), bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết chủ trương của Nhà nước là khuyến khích phát triển các dịch vụ, trong đó có dịch vụ truyền hình, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của nhân dân.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam trả lời trong phiên họp báo Văn phòng Chính phủ

Việt Nam cũng có đầy đủ luật Cạnh tranh và luật Chống độc quyền để giúp người dân được tiếp cận tốt nhất, thuận tiện nhất và với mức chi phí thấp nhất các dịch vụ.

Thế nên đơn vị có bản quyền đều phải hoạt động dựa trên cơ sở pháp luật. Câu chuyện hợp đồng giữa các đối tác phải đúng theo pháp luật và phải xử lý theo pháp luật và mới đây, Bộ Thông tin Truyền thông đã họp và có ý kiến về vấn đề này.

Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, từ khá sớm, Bộ Thông tin Truyền thông đã có văn bản chỉ đạo giao cho Hiệp hội truyền hình đứng ra liên kết các đơn vị quan tâm để đàm phán, mục tiêu là tránh cho đối tác nước ngoài nâng giá tùy tiện, ảnh hưởng đến công chúng, những người quan tâm đến ngoại hạng Anh.

Bản quyền Ngoại hạng Anh
 Vấn đề bản quyền Ngoại hạng Anh cần phải được giải quyết thấu đáo

Tháng 10/2012, Bộ Thông tin Truyền thông đã có công văn yêu cầu VTV, VTC, đài truyền hình Hà Nội, đài truyền hình TP.HCM cân đối hài hòa lợi ích trong vấn đề bản quyền để đảm bảo bóng đá đến được với nhân dân dù sử dụng dịch vụ của bất cứ đài nào.

Sau đó VTV có văn bản 1939, nội dung đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông giao cho VTV làm đầu mối để đàm phán mua bản quyền giải ngoại hạng. Đề nghị của VTV được chấp nhận và Bộ Thông tin Truyền thông giao VTV thành lập ban đàm phán do đại diện VTV làm trưởng ban.


 

Hoạt động của K+ nếu vi phạm luật cạnh tranh, luật chống độc quyền thì các đơn vị hoàn toàn có thể khởi kiện để đảm bảo quyền lợi

Cục trưởng Hoàng Vĩnh Bảo
 
Như vậy, rõ ràng lúc đầu VTV cũng như các đài khác thống nhất đoàn kết với nhau, không để các đối tác nước ngoài đẩy giá lên cao, gây thiệt hại cho các đài trong nước. Nếu VTV nhất quán từ đầu đến cuối thì sẽ tạo được áp lực khiến đối tác nước ngoài không thể gây sức ép.

Song trong quá trình này, do các yếu tố khác, Canal Plus đã mua độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh từ đơn vị trung gian ở Mỹ.

Như vậy, vào thời điểm hiện tại, trách nhiệm của VTV là trách nhiệm với toàn xã hội. Bản thân VTV chiếm 51% trong liên minh VSTV (sở hữu thương hiệu K+), VTV có quyền phủ quyết nếu cảm thấy đó là việc làm không có lợi ích chung.

Gần đây VTV có báo cáo sẽ chia sẻ trên hạ tầng của các đơn vị cung cấp khác, cũng đã có đài ngồi lại với VTV để bàn phương án chia sẻ như thế nào.


Q
uan trọng hơn, Cục trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng cần đáp ứng mong mỏi của người dân là được xem bóng đá đồng thời không để các nguồn lực của VN bị nước ngoài thao túng, đẩy giá lên, chi phối cả thị trường Việt Nam.

Với trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Thông tin Truyền thông và Cục phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử hứa sẽ làm hết trách nhiệm của mình.

Nguyễn Yến

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !