• Zalo

K+ chưa có bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa tới

Thể thao Thứ Sáu, 22/02/2013 09:10:00 +07:00

Đại diện của K+ (đơn vị liên doanh của Canal+ với VTV) ngày 21/02 khẳng định: K+ không nằm trong gói bản quyền Giải ngoại hạng Anh mà Canal+ đã mua được.

Thông tin trên trang web chính thức của Tập đoàn Canal+ (Pháp) ở địa chỉ www.canalplus.fr thông báo Canal+ đã nắm trong tay bản quyền truyền hình Giải ngoại hạng Anh (EPL) 2013-2016.


Theo đó, tất cả các thuê bao của Canal+ trên toàn thế giới đều sẽ có cơ hội để theo dõi Giải ngoại hạng Anh trên Canal+. Tuy nhiên đại diện của K+ (đơn vị liên doanh của Canal+ với VTV) ngày 21/02 khẳng định: K+ không nằm trong gói bản quyền Giải ngoại hạng Anh mà Canal+ đã mua được.

K+ chưa có bản quyền Giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa tới! (Ảnh: T.T.D)

Canal+ muabản quyền Giải ngoại hạng Anh với giá 70 triệu euro?

Thông báo phát đi từ Tập đoàn Canal+ từ ngày 31/01/2013 ở Paris ghi rõ: “Tập đoàn Canal+ vui mừng thông báo đã đạt được bản quyền truyền hình các trận đấu của Giải ngoại hạng Anh. Thuê bao của các kênh truyền hình thuộc Tập đoàn Canal+ đều sẽ được theo dõi các trận đấu lớn của MU, MC, Arsenal, Chelsea.

Hợp đồng của Canal+ đã ký có thời hạn ba năm, kể từ tháng 8/2013. Mùa giải năm sau, Tập đoàn Canal+ sẽ mang đến cho các khách hàng thuê bao các trận đấu hay nhất của League 1 (Pháp), Champions League và Giải ngoại hạng Anh”.

Giá trị hợp đồng bản quyền Giải ngoại hạng Anh mà Canal+ có được trên hệ thống truyền hình của mình được một số tờ báo điện tử quốc tế cho biết vào khoảng 70 triệu euro cho ba mùa giải (tương đương khoảng 34 triệu USD/mùa). Tập đoàn Canal+ đồng thời cũng là nhà phân phối bản quyền Giải ngoại hạng Anh trên toàn lãnh thổ nước Pháp (theo trang web của ban tổ chức Giải ngoại hạng Anh).

Tuy nhiên, dù có trong tay bản quyền Giải ngoại hạng Anh trên hệ thống của công ty mẹ nhưng chưa chắc K+ có quyền sở hữu gói bản quyền này của Canal+ để phát tại Việt Nam.

Bản quyền Giải ngoại hạng Anh tại VN: vẫn phải mua của IMG

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 21/02, ông Cao Văn Liết - Tổng giám đốc VSTV (K+) - cho biết: “Kênh sóng của Canal+ có thể phát ở Pháp, châu Phi... trên hệ thống của Canal+. K+ là liên doanh của Canal+ với VTV chứ K+ không phải là Canal+. Do đó, thông báo của Canal+ về việc đã mua được bản quyền Giải ngoại hạng Anh trên hệ thống của Canal+, tôi nghĩ không có K+ trong đó. K+ là thương hiệu của VSTV - một công ty được thành lập ở Việt Nam liên doanh giữa Canal+ với VTV.

K+ vì thế không thể gọi là con hay một bộ phận của Canal+, theo tôi nghĩ là thế. K+ không được mời vào ban đàm phán của VTV để mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh, tôi đã nói thế. Còn công ty cần phải có chiến lược kinh doanh, cũng là để cho liên doanh giữa Canal+ và VTV phát triển. Về việc mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh thì đến thời điểm này K+ chưa thể nói được gì vì thông tin chưa rõ ràng, chính thức nên không thể xác nhận được”.

Nói như ông Cao Văn Liết, chắc chắn để có bản quyền Giải ngoại hạng Anh phát sóng tại Việt Nam, K+ hoặc Canal+ bắt buộc phải mua một gói riêng từ đơn vị chịu trách nhiệm phân phối bản quyền Giải ngoại hạng Anh tại Việt Nam.

Trong giai đoạn ba mùa giải 2013-2016, Tập đoàn IMG Media của Mỹ là đơn vị mua được gói bản quyền truyền hình Giải ngoại hạng Anh tại Việt Nam, Nhật Bản và Mông Cổ. Cũng như ở ba năm về trước, MP&Silva là đơn vị nắm trong tay bản quyền Giải ngoại hạng Anh 2010-2013, các đơn vị truyền hình tại Việt Nam bắt buộc phải thông qua MP&Silva để có được bản quyền.

Trong trường hợp Canal+ muốn phát sóng Giải ngoại hạng Anh tại Việt Nam trong ba mùa 2013-2016 thì cũng bắt buộc phải mua qua IMG hoặc K+ phải đứng ra mua qua IMG.

Các đài truyền hình lo ngại

Cho đến ngày 21/02, đại diện bán hàng khu vực châu Á của IMG vẫn từ chối trả lời Tuổi Trẻ những thông tin về việc bán bản quyền Giải ngoại hạng Anh. Đại diện một đài truyền hình tham gia ban đàm phán mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh với VTV hôm qua cho biết các đài tỏ ra lo ngại. Vị này nói: “VTV vẫn có vai trò quan trọng ở K+. Nếu VTV để cho Canal+ mua giúp K+ hoặc để K+ đơn phương đi đàm phán để mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh, trong khi vẫn thành lập và đứng đầu ban đàm phán để mua bản quyền Giải ngoại hạng Anh với các đài trong nước thì các đài trong nước đúng là phải đi “hít khói” cho VTV và K+”.

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 21/02, ông Trần Đăng Tuấn - Tổng giám đốc AVG - cho biết: “Cho đến giờ phút này, chúng tôi chưa nhận được một thông tin chính thức nào từ bất kỳ cơ quan, đơn vị nào gửi đến hoặc thông báo cho chúng tôi về việc IMG đã bán độc quyền Giải ngoại hạng Anh cho Canal+ để phát trong hệ thống của Canal+, trong đó có Việt Nam. Cá nhân tôi đặt niềm tin vào ban lãnh đạo của VTV. Tôi tin tưởng ban lãnh đạo VTV có đủ tỉnh táo, sáng suốt để ra các quyết định đúng đắn nhằm giữ sự ổn định và phát triển của ngành truyền hình trả tiền VN”.


Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều