Bão MANGKHUT càn quét Philippines, ít nhất 14 người chết

(VTC News) - Siêu bão mạnh nhất trong năm Mangkhut đổ bộ Philippines khiến ít nhất 14 người chết và làm hư hỏng một sân bay quan trọng được sử dụng để vận chuyển đồ cứu trợ, hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Trong số người thiệt mạng có một trẻ sơ sinh và một trẻ em khác chết do sạt lở đất ở Nueva Vizcaya, một trong nhiều khu vực bị cơn bão tấn công ngày 15/9, bên cạnh đó là ít nhất 2 nhân viên cứu hộ.

Ít nhất 14 người chết, 2 người mất tích và con số thiệt mạng có thể nâng lên 16 người khi những thông tin khác được xác nhận, cố vấn tổng thống Philippines Francis Tolentino cho biết.

Video: Siêu bão Mangkhut đổ bộ Philippines khiến ít nhất 14 người chết

Khoảng 90.000 người đã phải sơ tán khỏi những khu vực nguy cơ cao và được khuyến cáo không quay về nhà cho đến khi nguy hiểm qua đi. Gió mạnh tiếp tục tấn công tỉnh phía Bắc Luzon ngày 15/9 khiến công tác đánh giá thiệt hại và thương vong trở nên khó khăn. Đường dây điện và liên lạc bị ngắt ở nhiều khu vực.

Khu vực vùng núi Cordillera xảy ra ít nhất 41 sự cố sạt lở đất. Nơi bão đổ bộ, thị trấn Baggao, Cagayan, bão làm đổ 3 tháp điện, bóc rời mái nhà và phá hủy các nông trại. Sân bay Tuguegarao không thể hoạt động và đang được sửa chữa.

Chính phủ Philippines cảnh báo mức sóng trào có thể lên đến 6 m, lũ lớn và sạt lở đất có thể tiếp tục xảy ra. Nhiều đập được mở để xả nước, khiến các cảnh báo lũ lụt đặt biệt được đưa ra tại vùng trung tâm Luzon, nơi sản xuất nhiều gạo nhất ở Philippines.

Bao MANGKHUT can quet Philippines, it nhat 14 nguoi chet hinh anh 1

 Hàng triệu người nằm trên đường đi của bão Mangkhut. (Đồ họa: The Guardian)

Với sức gió 255 km/h, bão Mangkhut tương đương với một cơn siêu bão cấp 5 (cấp cao nhất) trong thang đo bão Đại Tây Dương. Hơn 5 triệu người có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Tổng thống Philippines Duterte hủy lịch trình của ông để chỉ đạo các quan chức chính phủ theo dõi công tác phản ứng thảm họa. Ông cho biết trong trường hợp bão Mangkhut san phẳng mọi thứ, có thể Philippines cần đến sự hỗ trợ của nước ngoài.

Bão Mangkhut là cơn bão thứ 15 trong năm tấn công Philippines, nơi trải qua khoảng 20 cơn bão một năm và được xem là một trong những nước hứng chịu thảm họa thiên tai nhiều nhất thế giới.

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU