• Zalo

Israel: ‘Chúng tôi chắc chắn bắn hạ chiến cơ của Syria, không phải của Nga’

Thế giớiThứ Tư, 25/07/2018 07:59:00 +07:00

Quân đội Israel chắc chắn mà họ bắn hạ bằng tên lửa Patriot ở khu vực Cao nguyên Golan ngày 24/7 không thuộc lực lượng Không quân Nga, phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết.

Jonathan Conricus, người đứng đầu đơn vị phụ trách thông tấn quân sự quốc tế của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói với báo giới rằng lực lượng này chắc chắn chiến cơ phản lực bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không Patriot thuộc về Không quân Syria chứ không phải Không quân Nga. Phát ngôn viên này nhắc lại rằng quân đội Israel có liên lạc trực tiếp với quân đội Nga.

Chiến cơ phản lực bị bắn hạ được cho là cường kích Sukhoi Su-22 hoặc cường kích Sukhoi Su-24. Những cường kích này được phát triển từ thời Liên Xô, với khả năng tấn công trong mọi điều kiện thời tiết – quân đội Syria sở hữu cả 2 loại cường kích này.

5b573827fc7e932d478b463e

 Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel khẳng định chiến cơ bị bắn hạ là của Syria, không phải của Nga. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Conricus cho biết Không quân Israel tăng cường hoạt động ở khu vực Tây nam Syria vào sáng 24/7. “Chúng tôi gửi đi một số thông điệp để đảm bảo rằng không ai xâm phạm không phận Israel”, ông Conricus nói.

Chiến cơ của Syria bị bắn hạ được cho là cất cánh từ căn cứ không quân Tiyas (T-4) tại tỉnh Homs, căn cứ không quân lớn nhất Syria. Theo phát ngôn viên Israel, chiến cơ này bay với tốc độ cao tới khu vực Cao nguyên Golan, xâm phạm không phận Israel trước khi bị bắn hạ.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn nguồn tin quân đội cho biết chiến cơ Sukhoi nói trên đang không kích các mục tiêu trong không phận Syria thì bị lực lượng Israel bắn hạ. Có 1 phi công thiệt mạng, số phận phi công còn lại hiện chưa rõ. Hiện Damascus và Matxcơva chưa có bình luận chính thức về vụ việc này.

VIdeo: Israel phóng tên lửa bắn hạ UAV của Syria

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !