• Zalo

IS tung video dọa 'máu chảy thành sông' ở Trung Quốc

Thế giới Thứ Năm, 02/03/2017 08:02:00 +07:00

Các chiến binh là người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ trong hàng ngũ của IS tuyên bố sẽ trở lại và khiến 'máu chảy thành sông' ở Trung Quốc.

Lời de dọa này được đưa ra trong đoạn video dài 30 phút được các chiến binh thuộc một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở miền Tây Iraq công bố hôm 27/2.

Trong đoạn video, một chiến binh người Duy Ngô Nhĩ hướng về phía ống kính gửi lời đe dọa tới Trung Quốc trước khi hành quyết một tù nhân mà IS cáo buộc là gián điệp.

1

 Ảnh cắt từ video.

“Chúng ta là những chiến binh của IS. Chúng ta sẽ đến gặp các người, làm máu chảy thành sông và trả thù cho những người bị đàn áp”, tay súng IS nói.

Nhiều năm qua, Trung Quốc không ít lần cáo buộc nhóm ly khai người Duy Ngô Nhĩ thực hiện các cuộc tấn công ở khu vực Tân Cương, đồng thời cảnh cáo về mối liên hệ giữa nhóm người này và các nhóm chiến binh nước ngoài.

Theo chuyên gia về Tân Cương từ Đại học Quốc gia Australia, ông Michael Clarke, đây là lời đe dọa trực tiếp đầu tiên mà IS gửi tới Trung Quốc.

"Đây là lần đầu tiên các chiến binh nói tiếng Duy Ngô Nhĩ tuyên bố trung thành với IS", ông Clark nói và khẳng định Trung Quốc dường như đã trở thành mục tiêu chắc chắn của nhóm phiến quân.

Video: Lính IS kể tội ác giết 500 người, cưỡng bức hơn 200 phụ nữ 

Theo Strait Times, đoạn video được đăng tải cùng ngày Trung Quốc tổ chức tuần hành ở Tân Cương trong nỗ lực giải quyết các mối đe dọa an ninh. Chính quyền Tân Cương gần đây cũng tuyên bố treo thưởng 1 triệu USD cho những ai giúp phát hiện các âm mưu khủng bố hoặc giúp tiêu diệt những kẻ tấn công.

Song Hy (Nguồn: Strait Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều