IS loay hoay tìm cách chia 'chiến lợi phẩm'

Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thành lập các bộ phận nhằm xử lý "những chiến lợi phẩm chiến tranh".

Hãng tin Reuters ngày 28/12 cho biết các tài liệu mà giới chức Mỹ có được cho thấy nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thành lập các bộ phận nhằm xử lý "những chiến lợi phẩm chiến tranh," trong đó có cả nô lệ, và khai thác các nguồn tài nguyên như dầu lửa.

Các quan chức Mỹ cho rằng tài liệu này đã giúp họ hiểu sâu hơn về một nhóm vũ trang có kỹ năng đáng kinh ngạc về kiểm soát vùng lãnh thổ mà chúng chiếm được.
Lực lượng phiến quân IS 

Lực lượng phiến quân IS 

Tài liệu này còn cung cấp chi tiết cụ thể hơn về cách thức mà một nhóm nổi dậy quy mô nhỏ một thời đã phát triển thành một bộ máy được cấu thành từ nhiều bộ phận, có liên hệ chặt chẽ với nhau để quản lý các dòng thu nhập, từ nguồn dầu lửa cướp được tới những đồ cổ đánh cắp cho đến việc quản lý những người dân đã bị nô dịch hóa.

Các quan chức Mỹ cho rằng tài liệu này đã giúp liên minh chống IS xác định được các điểm yếu của nhóm khủng bố này.

Mỹ và các nước đồng minh đã triển khai các cuộc không kích để phá hủy các cơ sở hạ tầng dầu mỏ của IS cũng như nhằm vào những nhân vật chủ chốt của nhóm này.

Trước đó, ngày 10/12, Lầu Năm Góc cho biết thủ lĩnh phụ trách tài chính và hai thủ lĩnh cấp cao khác của IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích mấy tuần gần đây của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu.

Nguồn: Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.