Báo Điện tử VTC News

Iran tuyên bố tiếp tục làm giàu urani bất chấp bước đi của Mỹ

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 4/5 tuyên bố, Iran sẽ tiếp tục các hoạt động làm giàu urani theo thỏa thuận hạt nhân đã kí với các cường quốc.

Tuyên bố của Iran đưa ra sau khi Mỹ hôm qua có bước đi buộc Iran phải dừng hoạt động sản xuất urani cấp thấp và mở rộng nhà máy điện hạt nhân Bushehr duy nhất của nước này.

Iran tuyen bo tiep tuc lam giau urani bat chap buoc di cua My hinh anh 1

 Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên trong tuyên bố đưa ra, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, theo thỏa thuận hạt nhân đã kí, Iran có thể sản xuất nước nặng và điều đó không vi phạm thỏa thuận. Do đó Iran sẽ tiếp tục các hoạt động làm giàu urani của mình.

Việc siết chặt trừng phạt nhằm vào các hoạt động làm giàu urani của Iran là biện pháp trừng phạt thứ ba mà Mỹ áp đặt đối với Iran trong nhiều tuần qua. Giới phân tích cho rằng, động thái này là một phần trong các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ nhằm "cô lập" kinh tế và chính trị Iran kể từ sau khi Mỹ đơn phương "xé bỏ" thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi tháng 5/2018.

Iraq sẵn sàng bắt tay Iran đẩy Mỹ vào thế khó

Iraq sẵn sàng bắt tay Iran đẩy Mỹ vào thế khó

Kết quả chuyến thăm của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến Iraq lần này có thể sẽ quyết định sự ảnh hưởng của Mỹ tới Iraq trong tương lai.
 
Ngoại trưởng Iran: Ông Trump không muốn chiến tranh, nhưng có thể bị 'dụ dỗ vào một cuộc chiến'

Ngoại trưởng Iran: Ông Trump không muốn chiến tranh, nhưng có thể bị 'dụ dỗ vào một cuộc chiến'

Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif tin tưởng Tổng thống Mỹ không muốn gây chiến với Iran, nhưng ông Trump có thể bị "dụ dỗ vào một cuộc chiến".

 (Nguồn: Reuters)

Phạm Hà/VOV
Chủ đề:

Iran

,

urani

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU