• Zalo

Iran thành lập chính phủ liên minh chống phương Tây?

Thế giới Thứ Ba, 19/10/2010 01:30:00 +07:00

(VTC News) – Tờ The Guardian ngày 18/10 đưa tin, chính quyền Iran trong thời gian tới rất có thể sẽ thành lập Chính phủ chống phương Tây trên lãnh thổ của Iraq.

(VTC News) – Tờ The Guardian ngày 18/10 đưa tin, chính quyền Iran trong thời gian tới rất có thể sẽ thành lập Chính phủ chống phương Tây tại Trung Đông.

 

Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejad kêu gọi Iraq và các quốc gia Hồi giáo Trung Đông cùng thành lập chính phủ liên minh chống phương Tây tại Iraq. 

Theo nguồn tin này, trong thời gian tới thăm các quốc gia Trung Đông, Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejad đã kêu gọi chính quyền Syria và lãnh đạo tổ chức Hezbolla ở Lebanon hợp tác với Thủ tướng Iraq người Shiah Nouri al-Maliki.

 

Thủ tướng Al-Maliki đang lãnh đạo liên minh chính trị “các quốc gia luật pháp” không được tín nhiệm trong bầu cử Nghị viện ở Iraq ngày 7/3/2010 vừa qua. Tuy vậy, ông Maliki vẫn duy trì được chức vụ Thủ tướng của mình do được sự bảo trợ của Mỹ, Ai Cập, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

The Guardian tiết lộ, giới chức lãnh đạo Iran đã thuyết phục lãnh đạo chính quyền Iraq và một số quốc gia Hồi giáo khác cùng tham gia xây dựng chính phủ liên minh chống phương Tây, tức là sẽ loại bỏ mô hình bộ máy chính trị mà phương Tây đã dày công vun đắp, xây dựng trong suốt thời gian dài ở khu vực Trung Đông này.

 

Trong khi đó, giới lãnh đạo cấp cao của Iraq nhấn mạnh, hệ thống chính trị ở Iraq trong thời gian tới có thể sẽ thay đổi sau khi tất cả số binh lính liên quân của nước ngoài rút hoàn toàn khỏi Iraq.

 

Các đơn vị tác chiến của quân đội Mỹ đã rút khỏi Iraq vào tháng 8 vừa qua. Dự kiến, các đơn vị chiến đấu còn lại của NATO sẽ rút nốt khỏi chiến trường này vào tháng 12 tới.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin