Iran phớt lờ đề nghị đối thoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump

(VTC News) - Các quan chức cấp cao và tư lệnh quân đội Iran ngày 31/7 từ chối đề nghị đối thoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng ông có lời nói trái ngược với hành động khi tái áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị đối thoại với Iran mà không đưa ra bất cứ điều kiện trước nào. Dù vậy, các quan chức Iran cho rằng lời đề nghị này giống như một “giấc mơ” không có giá trị.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói việc ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được năm 2015 là “phạm pháp” và Iran sẽ không dễ dàng chịu thua trước chiến dịch bao vây Tehran của Washington.

Iran phot lo de nghi doi thoai cua Tong thong My Donald Trump hinh anh 1

 Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận đa phương được ký kết trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, cho rằng thỏa thuận này chưa đáp ứng được các điều kiện giàng buộc chương trình hạt nhân của Iran. Ngày 30/7/2018, ông Trump nói sẵn sàng gặp ông Rouhani không cần điều kiện để thảo luận về cải thiện mối quan hệ.

Các quan chức cấp cao Iran từ chối triệt để lời đề nghị của Tổng thống Mỹ.

Ngoại trưởng Iran nói Washington nên tự trách mình vì kết thúc các cuộc đối thoại với Tehran khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. “Mỹ chỉ có thể tự trách mình vì đã rút khỏi JCPOA. Đe dọa, trừng phạt và chiêu trò PR sẽ không có tác dụng” – ông Mohammad Javad Zarif nói trên Twitter.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho rằng lời đề nghị đàm phán của ông Trump đi ngược lại với hành động của ông khi Washington tái áp dụng các lệnh cấm vận lên Iran và tạo áp lực với các quốc gia khác để từ bỏ việc hợp tác thương mại với quốc gia Hồi giáo này.

Người đứng đầu lực lượng Vệ binh cách mạng Iran thì nói họ không giống như Triều Tiên để chấp nhận đối thoại với ông Trump. “Kể cả Tổng thống Mỹ kế nhiệm ông cũng sẽ không nhìn thấy ngày đó”.

Lãnh đạo Hội đồng chiến lược Iran về Đối ngoại nhận định đề xuất của Tổng thống Mỹ là vô giá trị. “Dựa vào những kinh nghiệm tồi tệ chúng tôi từng có khi đàm phán với Mỹ và dựa vào việc các quan chức Mỹ từng vi phạm cam kết, hiển nhiên là chúng tôi chẳng thấy giá trị gì trong đề xuất này” – ông Kamal Kharrazi nói.

Video: Mỹ tái áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên cá nhân và công ty Iran

>>> Đọc thêm: Mỹ nói gì trước thông tin tấn công phủ đầu Iran vào tháng 8?

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU