• Zalo

Iran nhận thêm máy bay trước khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt

Thế giớiThứ Hai, 06/08/2018 12:41:00 +07:00

Iran có thêm 5 máy bay thương mại ngày 5/8, chỉ 1 ngày trước khi Mỹ dự định khôi phục lại các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận ký kết năm 2015.

Theo AP, việc các máy bay ATR72-600 xuất hiện tại sân bay quốc tế Mehrabad, Tehran có lẽ là lợi ích cuối cùng Iran nhận được từ bản Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hồi tháng 5.

us-iran-president-1

 Căng thẳng Mỹ - Iran lên cao sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. (Ảnh: Express)

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống, dù Tổng thống Trump đăng trên Twitter rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Hassan Rouhani. Vệ binh cách mạng Iran ngày 5/8 thừa nhận đã thực hiện diễn tập hải quân gần eo biển Hormuz sau những lời đe dọa sẽ chặn đứng con đường giao thương dầu mỏ này.

''Tư lệnh lực lượng vệ binh bày tỏ sự hài lòng về diễn tập hải quân Vùng vịnh thành công, nhấn mạnh cần duy trì phòng thủ và an ninh khu vực vùng vịnh cũng như eo biển Hormuz để đối phó với mối đe dọa và các hoạt động nguy hiểm của kẻ thù" - IRNA viết. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết khoảng hơn 100 tàu có thể tham gia đợt tập trận này, bao gồm cả tàu nhỏ.

Theo hãng tin tức nhà nước IRNA, các máy bay ATR72-600 nằm trong số 13 máy bay hãng hàng không quốc gia Iran Air đã nhận từ đơn đặt hàng 20 máy bay với nhà sản xuất Pháp-Italy vào tháng 4/2017. Thỏa thuận trị giá 536 triệu USD dù người mua và nhà sản xuất có thể sẽ thương lượng giá thấp hơn, AP cho biết.

Theo PCPOA ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) vào năm 2015 dỡ bỏ một số lệnh cấm vận quốc tế đối với Iran để đổi lại sự hạn chế đối với chương trình hạt nhân nước này. Các nhà điều tra Liên Hợp Quốc nói Iran đã tuân thủ thỏa thuận, nhưng Tổng thống Trump cho rằng đây là một thỏa thuận không hiệu quả. Ông kêu gọi điều khoản mới đề cập đến sự thay đổi các chính sách của Iran, bao gồm các vấn đề như hỗ trợ quân đội cho chính phủ Syria và các nhóm quân đội địa phương – những điều chưa có trong thỏa thuận năm 2015.

Kinh tế Iran bị ảnh hưởng trầm trọng trong những tháng gần đây do sự không chắc chắn của thỏa thuận hạt nhân đem lại. Biểu tình nổ ra ở nhiều nơi với ít nhất một người chết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 nói Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt toàn diện chống lại Iran. Đợt trừng phạt tài chính đầu tiên dự kiến áp đặt vào ngày 6/8, sau đó các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ tiếp tục vào tháng 11.

Trong khi đó Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong hội nghị thượng đỉnh với các quốc gia Đông Nam Á kêu gọi các nước tiếp tục hoạt động thương mại với Iran kể cả sau khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt.

Video: Mỹ trừng phạt các cá nhân và công ty Iran

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !